Nga và Ukraine trục xuất các nhà ngoại giao của nhau

Bộ Ngoại giao Nga ngày 29-7 đã yêu cầu 2 quan chức ngoại giao Ukraine rời khỏi nước này, một hành động được cho là nhằm trả đũa vụ Ukraine trục xuất một nhà ngoại giao Nga phụ trách Hạm đội Biển Đen của Nga.

Hai quan chức ngoại giao Ukraine bị buộc rời khỏi Nga là Tổng Lãnh sự Ukraine tại St.Petersburg và một nhân viên Đại sứ quán Ukraine. Phía Ukraine sau đó cũng đã yêu cầu Tổng Lãnh sự Nga tại thành phố Odessa rời Ukraine. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Ukraine tại Nga để than phiền về hành động mà họ gọi là “công khai chống lại Nga” ở Ukraine.

Hạm đội Biển Đen Nga hiện đang đóng tại khu vực Crimea ở Ukraine, nơi có đa số dân người Nga sinh sống. Vấn đề này đã trở thành điểm nóng trong quan hệ giữa hai nước mặc dù hai bên đã thỏa thuận vào năm 2017, hạm đội của Nga sẽ chấm dứt đóng tại đây.

Trước đó, cảnh sát Ukraine đã chặn một đoàn xe quân sự của Nga tại Crimea khi cho rằng đoàn xe này vi phạm thỏa thuận giữa hai nước mà không nói rõ chi tiết. Trong cuộc chiến giữa Nga và Gruzia năm 2008, Ukraine cũng đã gây khó khăn cho các chiến hạm của Nga tại Crimea khi Nga chuẩn bị điều các chiến hạm này tới vùng biển Caspi. 

H.QUỐC (Theo Itar-Tass, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.