Ngăn chặn, truy vết nhanh các ca lây nhiễm Covid-19 trong quân đội

SGGPO

Ngày 20-8 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với hơn 130 điểm cầu trong toàn quân, nhằm triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19.

Ngăn chặn, truy vết nhanh các ca lây nhiễm Covid-19 trong quân đội

Trong đợt dịch bùng phát này đã có ca lây nhiễm vào quân đội. Bên cạnh các yếu tố khách quan do tính chất diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh còn do yếu tố chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, đặc biệt là ý thức tự phòng bệnh của một số cán bộ, chiến sĩ chưa cao. Có trường hợp có biểu hiện triệu chứng của bệnh, thuộc diện cách ly nhưng vẫn không tự giác chấp hành dẫn đến lây nhiễm cho đồng đội.

Liên quan tới việc phát hiện ngăn chặn các trường hợp xâm nhập trái phép qua biên giới, các biện pháp kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở tiếp tục được tăng cường. Chỉ trong một tháng gần đây đã có gần 1.900 người nhập cảnh trái phép bị phát hiện, ngăn chặn. Từ ngày 25-7 đến ngày 18-8-2020 đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 110.610 lượt người qua biên giới, bàn giao cho y tế địa phương cách ly 10.209 người. Đã xây dựng phương án kiên cố hóa 250 tổ, chốt chặn trên toàn tuyến biên giới.

Xác định nguy cơ lây nhiễm trong quân đội là rất cao, trong thời gian tới ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị đề cao kỷ luật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại đơn vị mình.

Cùng đó, ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị thành lập tổ truy vết, theo dõi, nắm chắc thông tin các ổ dịch, tiến hành rà soát, khai báo y tế, truy vết và cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân hoặc liên quan tới ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế và tại địa bàn đóng quân. Báo cáo ngay về Cục Quân y để tổ chức xét nghiệm, phát hiện kịp thời các ca bệnh, cách ly, khống chế không để dịch lây lan trong đơn vị.

Ban chỉ đạo cũng nói rõ trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường khả năng xét nghiệm trong toàn quân; thực hiện tốt ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài… đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vaccine…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi hội chẩn qua hệ thống Telehealth giữa bệnh viện tuyến trên và tuyến dưới

Hướng đến mạng lưới y tế không giới hạn giữa các tuyến

Đề án Khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth) giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế được xây dựng với quan điểm chủ đạo là “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Bước đầu, tham gia đề án có 24 bệnh viện tuyến trên (gồm 18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện của Hà Nội, TPHCM). 

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).