Ngăn chặn, truy vết nhanh các ca lây nhiễm Covid-19 trong quân đội

SGGPO

Ngày 20-8 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với hơn 130 điểm cầu trong toàn quân, nhằm triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19.

Ngăn chặn, truy vết nhanh các ca lây nhiễm Covid-19 trong quân đội

Trong đợt dịch bùng phát này đã có ca lây nhiễm vào quân đội. Bên cạnh các yếu tố khách quan do tính chất diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh còn do yếu tố chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, đặc biệt là ý thức tự phòng bệnh của một số cán bộ, chiến sĩ chưa cao. Có trường hợp có biểu hiện triệu chứng của bệnh, thuộc diện cách ly nhưng vẫn không tự giác chấp hành dẫn đến lây nhiễm cho đồng đội.

Liên quan tới việc phát hiện ngăn chặn các trường hợp xâm nhập trái phép qua biên giới, các biện pháp kiểm soát cửa khẩu, đường mòn, lối mở tiếp tục được tăng cường. Chỉ trong một tháng gần đây đã có gần 1.900 người nhập cảnh trái phép bị phát hiện, ngăn chặn. Từ ngày 25-7 đến ngày 18-8-2020 đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho 110.610 lượt người qua biên giới, bàn giao cho y tế địa phương cách ly 10.209 người. Đã xây dựng phương án kiên cố hóa 250 tổ, chốt chặn trên toàn tuyến biên giới.

Xác định nguy cơ lây nhiễm trong quân đội là rất cao, trong thời gian tới ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị đề cao kỷ luật, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại đơn vị mình.

Cùng đó, ban chỉ đạo yêu cầu các đơn vị thành lập tổ truy vết, theo dõi, nắm chắc thông tin các ổ dịch, tiến hành rà soát, khai báo y tế, truy vết và cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân hoặc liên quan tới ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế và tại địa bàn đóng quân. Báo cáo ngay về Cục Quân y để tổ chức xét nghiệm, phát hiện kịp thời các ca bệnh, cách ly, khống chế không để dịch lây lan trong đơn vị.

Ban chỉ đạo cũng nói rõ trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường khả năng xét nghiệm trong toàn quân; thực hiện tốt ngăn chặn nguồn lây từ bên ngoài… đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vaccine…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc