Ngành hàng không thế giới vẫn tăng trưởng bất chấp khủng hoảng

  • Indonesia: Tai nạn máy bay AirAsia không phải do khủng bố

Tổ chức Định hạng tín nhiệm toàn cầu Moody’s Investors Service (Moody’s) vừa nâng mức triển vọng đối với ngành hàng không toàn cầu từ mức "ổn định" lên "tích cực," sau khi giá nhiên liệu liên tục giảm mạnh.

Theo tổ chức trên, chi phí nhiên liệu giảm mạnh giúp tăng cường hiệu quả tài chính cho ngành hàng không thế giới. Theo đó, ngành này dự kiến đạt tăng trưởng lợi nhuận từ 12-14% trong năm nay, so với mức dự báo 8,5-9,5% và tăng khoảng từ 11,5-13,5% trong năm tới.

Phó chủ tịch, chuyên gia tín dụng cấp cao của Moody, ông Jonathan Root cho biết các hãng hàng không của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhất, một phần là nhờ thị trường nội địa đã phát triển lâu đời và ít chịu tác động bởi các đồng ngoại tệ mất giá.

* Về vụ tai nạn máy bay AirAsia mang số hiệu QZ8501, các điều tra viên thuộc Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia (NTSC) ngày 19-1 cho biết vụ tai nạn này không phải do khủng bố. Đây là thông báo đầu tiên của NTSC sau khi phân tích dữ liệu từ hai hộp đen của chiếc máy bay xấu số này.

Dựa trên nội dung ghi lại âm thanh trong buồng lái dài 2 giờ, các điều tra viên cho biết họ không nghe thấy giọng nói nào khác ngoài phi công và cũng không nghe thấy bất kỳ tiếng súng hay tiếng nổ nào. Hiện tại, các điều tra viên đã loại trừ khả năng máy bay bị khủng bố.

Theo điều tra viên Andreas Hananto, trong tình huống nguy cấp, dữ liệu trên cho thấy phi công trên máy bay AirAsia được cho là đang nỗ lực kiểm soát máy bay để phát đi tín hiệu gặp trục trặc.

Cũng theo ông Hananto, các thông số lấy từ bộ ghi âm dữ liệu chuyến bay không cho thấy dấu hiệu của một vụ nổ, song chỉ rõ máy bay đã đi vào vùng thời tiết xấu.

Việc phân tích dữ liệu chuyến bay sẽ mất nhiều thời gian hơn do các điều tra viên đang kiểm tra toàn bộ 72 chuyến bay trước đó của chiếc máy bay Airbus A320-200 này.

Dự kiến, bản báo cáo sơ bộ về thảm họa máy bay này được hoàn thành vào đầu tuần tới, trong khi bản báo cáo đầy đủ sẽ mất một năm.

TTX

>> Đã tìm thấy 51 thi thể hành khách máy bay QZ8501  

>> Các thợ lặn tiếp cận phần thân máy bay QZ8501

>> Trục vớt hộp đen thứ hai của máy bay AirAsia bị tai nạn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.