Ngày trở về

Mọi quốc gia trên thế giới đều đón những người lính trở về bằng niềm vui và lòng biết ơn vô hạn. Tuy nhiên, có một hiện thực đau lòng mà báo Russia Today vừa công bố: hàng trăm ngàn cựu binh Mỹ đang bị đất nước lãng quên.

Trong tháng 10, tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ đã giảm xuống một ít nhưng ở các cựu binh từng chiến đấu ở Iraq hay Afghanistan, con số này lại tăng lên (hiện là 30%, gấp 3 lần tỷ lệ thất nghiệp chung). Theo Nhà Trắng, hiện nay, 850.000 cựu binh Mỹ vẫn không có việc làm.

Ngày 7-11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đưa ra 3 sáng kiến mới: Thẻ vàng cựu binh, Hành động vì cựu binh và Ngân hàng việc làm cho cựu binh, nhằm tạo điều kiện giúp các cựu binh có việc làm sau khi xuất ngũ. Đây là một phần mới trong kế hoạch tạo việc làm trị giá 447 tỷ USD mà Tổng thống Obama đã đề xuất trước đó.

Tuy nhiên, các biện pháp này hầu như không có gì khác biệt so với chương trình cách đây không lâu là “Thuế tín dụng cho những người hùng trở lại” và chương trình tương tự dành cho thương binh. Vì suy cho cùng các cựu binh thất nghiệp cũng chỉ là một phần trong số những người hùng trở về hay thương binh mà Tổng thống Obama nhắc đến.

Loại tín dụng này hỗ trợ cho các công ty đồng ý thuê cựu binh với mức tối đa là 5.600 USD/cựu binh và 9.600 USD/thương binh trong ít nhất 6 tháng. Hai chương trình có chi phí 120 triệu USD trong 2 năm này cũng là một phần trong kế hoạch việc làm.

Những người lính đã hy sinh một phần đời mình để bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng khi trở về lại ít được quan tâm. Chỉ riêng trong năm 2010, 75.000 binh sĩ trở về từ chiến trường Iraq và Afghanistan lâm vào cảnh vô gia cư.

Ông Joe Mangione, 55 tuổi, đã phục vụ quân đội suốt 16 năm để đổi lại chỗ ngủ là trên các con đường ở New York với bệnh tật hành hạ nhưng không có tiền chữa bệnh. Ông Mangione nói rằng tất cả những gì mà bộ máy quân đội Mỹ quan tâm chỉ là tiền bạc, trong khi ông và đồng đội đã liều mình chiến đấu cho mục đích của các chính trị gia. Nhiều quân nhân chia sẻ, ngày họ tham gia quân đội trở thành bước ngoặt vinh hạnh của cuộc đời.

Nhưng còn giờ đây? Họ đang đối mặt với một sự thật không thể tưởng tượng ra khi đặt bút ký vào hợp đồng nhập ngũ. Thậm chí, nhiều người kết luận rằng việc tham gia quân đội Mỹ là quyết định lựa chọn sự nghiệp ngu ngốc nhất của đời họ. Các nhà báo viết xã luận hay các nhà văn còn cho rằng ảo tưởng danh dự khi phục vụ quân đội đã thành một trong những trò lừa lớn nhất lịch sử nước Mỹ.

Một số tờ báo còn thống kê, có đến 18 vụ tự tử một ngày liên quan đến các cựu binh. Nhưng thực tế này lại cố tình bị lãng quên đi. Rất nhiều cựu binh tuyệt vọng khi nhà cửa bị các ngân hàng tịch thu và lao vào con đường nghiện ngập. Lúc ấy, họ lại càng rơi sâu xuống đáy xã hội.

Cách đây 2 tuần, Tổng thống Obama đã tuyên bố sẽ rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Iraq vào cuối năm nay, kết thúc cuộc chiến dài 8 năm. Tuy nhiên, trong tương lai, các cuộc chiến của Mỹ sẽ không bao giờ dừng lại. Và số phận của những cựu binh sau khi trở về có thể vẫn tiếp tục bị ruồng bỏ như thế. Sau sự tàn ác của chiến tranh, các binh sĩ Mỹ phải đối mặt với thực tế phũ phàng của cuộc sống. 

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.