Ngoại giao láng giềng

SGGP
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến công du 6 ngày đến Myanmar, Indonesia, Brunei và Philippines. Đây là một trong những trọng tâm của ngoại giao Trung Quốc trong năm 2021.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Vì sao Đông Nam Á lại là điểm đến của ông Vương Nghị? Theo giới quan sát, trước tiên, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ Trung Quốc - ASEAN khi hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại. Thứ hai, chuyến công du 4 nước Đông Nam Á lần này là sự tiếp nối chuyến công du Campuchia, Malaysia, Lào, Thái Lan và Singapore hồi tháng 10-2020. Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thay đổi chưa từng có trong cả thế kỷ qua bên cạnh các yếu tố bất ổn, khó đoán định, Trung Quốc coi ASEAN là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Điều này được thể hiện qua 3 chủ đề chính trong nghị trình của ông Vương Nghị, vốn là những vấn đề “nóng” hiện nay tạo cho Trung Quốc cơ hội xích lại gần hơn nữa với ASEAN. Thứ nhất là tăng cường hợp tác chống dịch Covid-19. Trung Quốc dự kiến sẽ cung cấp vaccine và hỗ trợ cho các nước Đông Nam Á phòng chống dịch. Thứ hai, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế khu vực, bao gồm việc sớm thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mới ký kết; thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI). Trong tình hình mới, ASEAN được xem là khu vực trọng điểm mà Trung Quốc nhắm tới cho BRI, một dự án chiến lược của Trung Quốc bị cáo buộc là sợi dây để trói chặt, buộc các quốc gia phải phụ thuộc vào Bắc Kinh. Cuối cùng là chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng như thảo luận về cách thức tổ chức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại.

Trước khi lên đường, nhiều phương tiện truyền thông nhận định, ngoài mục tiêu tăng cường với đối tác mà theo như tuyên bố của Trung Quốc là “hết sức coi trọng”, chuyến công du của ông Vương Nghị là để thực hiện ý đồ củng cố ảnh hưởng ở Đông Nam Á của Bắc Kinh trước khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 tới. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, khi lên nắm quyền, chính sách châu Á của ông Biden sẽ ưu tiên xây dựng lại mạng lưới đồng minh của Mỹ tại khu vực này để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc thay vì tỏ ra thờ ơ với Đông Nam Á như Tổng thống Donald Trump. Do đó, có thể nói, chuyến công du đầy toan tính lần này của ông Vương Nghị là một phần trong “chiến dịch lôi kéo” các nước châu Á của Bắc Kinh.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Độc diễn cho… một khán giả

Trong lúc các phòng hòa nhạc ở Thụy Sĩ phải đóng cửa vì giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, các nhạc công thuộc Orchester de la Suisse Romande - dàn nhạc giao hưởng có tiếng ở nước này, đã tìm ra cách tiếp cận độc đáo với người yêu âm nhạc cả nước.