Ngoại giao láng giềng

SGGP
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang có chuyến công du 6 ngày đến Myanmar, Indonesia, Brunei và Philippines. Đây là một trong những trọng tâm của ngoại giao Trung Quốc trong năm 2021.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: TTXVN

Vì sao Đông Nam Á lại là điểm đến của ông Vương Nghị? Theo giới quan sát, trước tiên, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt đối với quan hệ Trung Quốc - ASEAN khi hai bên sẽ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại. Thứ hai, chuyến công du 4 nước Đông Nam Á lần này là sự tiếp nối chuyến công du Campuchia, Malaysia, Lào, Thái Lan và Singapore hồi tháng 10-2020. Trong bối cảnh thế giới đang trải qua những thay đổi chưa từng có trong cả thế kỷ qua bên cạnh các yếu tố bất ổn, khó đoán định, Trung Quốc coi ASEAN là phương hướng ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Điều này được thể hiện qua 3 chủ đề chính trong nghị trình của ông Vương Nghị, vốn là những vấn đề “nóng” hiện nay tạo cho Trung Quốc cơ hội xích lại gần hơn nữa với ASEAN. Thứ nhất là tăng cường hợp tác chống dịch Covid-19. Trung Quốc dự kiến sẽ cung cấp vaccine và hỗ trợ cho các nước Đông Nam Á phòng chống dịch. Thứ hai, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế khu vực, bao gồm việc sớm thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mới ký kết; thúc đẩy Sáng kiến Vành đai và con đường (BRI). Trong tình hình mới, ASEAN được xem là khu vực trọng điểm mà Trung Quốc nhắm tới cho BRI, một dự án chiến lược của Trung Quốc bị cáo buộc là sợi dây để trói chặt, buộc các quốc gia phải phụ thuộc vào Bắc Kinh. Cuối cùng là chuẩn bị cho các sự kiện quan trọng như thảo luận về cách thức tổ chức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại.

Trước khi lên đường, nhiều phương tiện truyền thông nhận định, ngoài mục tiêu tăng cường với đối tác mà theo như tuyên bố của Trung Quốc là “hết sức coi trọng”, chuyến công du của ông Vương Nghị là để thực hiện ý đồ củng cố ảnh hưởng ở Đông Nam Á của Bắc Kinh trước khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20-1 tới. Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, khi lên nắm quyền, chính sách châu Á của ông Biden sẽ ưu tiên xây dựng lại mạng lưới đồng minh của Mỹ tại khu vực này để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc thay vì tỏ ra thờ ơ với Đông Nam Á như Tổng thống Donald Trump. Do đó, có thể nói, chuyến công du đầy toan tính lần này của ông Vương Nghị là một phần trong “chiến dịch lôi kéo” các nước châu Á của Bắc Kinh.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.