Ngôi trường mới cho vùng sâu

Với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương và của ngành giáo dục thành phố, đầu năm học này, xã Phước Lộc huyện Nhà Bè TPHCM, đã khánh thành Trường Trung học cơ sở Phước Lộc. Chính ngôi trường này đã giúp các em học sinh cấp THCS của xã và vùng lân cận đỡ vất vả hơn trong việc đến trường.

  • Trường lớp khá khang trang...

Trường Trung học cơ sở (cấp II) Phước Lộc, đặt tại ấp 3 xã Phước Lộc. Đây là địa bàn trung tâm của xã và khá gần với xã Nhơn Đức, một xã vùng sâu khác của huyện Nhà Bè, chưa có trường cấp II. Vị trí này, khá thuận tiện cho việc đi lại của học sinh hai xã trên.

Trường Trung học cơ sở Phước Lộc vừa được xây dựng khá khang trang.

Đây là điều thuận lợi của trường trong việc thu hút học sinh hai xã vùng sâu đi học. Trường được xây dựng trên tổng diện tích mặt bằng khoảng 7.000m2, trong đó dành khoảng 4.000m2 mặt bằng cho sân trường, cây xanh và đường đi. Tổng vốn đầu tư khoảng 19 tỷ đồng, bao gồm giải tỏa đền bù, xây dựng và trang thiết bị dạy học.

Trường có 4 dãy nhà hai lầu kiên cố, bao quanh sân trường. Trường có tất cả 30 phòng học, trong đó có 6 phòng dùng làm phòng thực hành hay phòng chuyên dùng cho việc học ngoại ngữ và học vi tính. Trong phòng học, được trang bị bàn ghế khá rộng, dài và đẹp, tạo sự thỏa mái và dễ chịu cho học sinh khi ngồi học.

Sân trường rộng khoảng 1.500m2, được trải bê tông, có ghế đá và cây cảnh xung quanh sân trường. Đây là nơi vui chơi giải trí cho học sinh trong giờ giải lao giữa hai tiết học và là nơi để học sinh học thể dục.

Với xã Phước Lộc nói riêng và vùng sâu của thành phố nói chung, có được Trường cấp II Phước Lộc, là sự cố gắng và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương và của ngành giáo dục thành phố. Nhờ quyết tâm này, mà các em học sinh cấp II của xã Phước Lộc và một phần xã Nhơn Đức, không phải đi gần chục cây số để đến trường như trước đây.

  • Nhưng... vẫn còn điều muốn nói

Với xã Phước Lộc, Trường cấp II Phước Lộc, là một trường lớn. Với sức chứa mỗi buổi học là 1.260 học sinh. Hiện nay, buổi sáng trường mới sử dụng 7 phòng học và buổi chiều sử dụng 5 phòng học để các em học sinh cấp II của xã Phước Lộc và một phần xã Nhơn Đức học văn hóa theo chương trình qui định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, buổi sáng trường còn trống 17 phòng học (không kể các phòng thực hành, học ngoại ngữ và vi tinh) và buổi chiều, trường còn trống 19 phòng học. Buổi tối, các phòng học của trường chưa được sử dụng vào việc học tập. Được biết, Trường cấp II Phước Lộc, được xây dựng đồng bộ và đón đầu cho việc mở các khu dân cư của thành phố tại xã Phước Lộc trong vài năm tới.

Tuy nhiên, tình trạng thừa phòng học vào buổi sáng, buổi chiều và chưa sử dụng vào buổi tối, tại Trường cấp II Phước Lộc, là một thực tế tồn tại trong hai ba năm tới. Theo chúng tôi, ngoài việc động viên các em trong độ tuổi học sinh cấp II đến trường đông đủ, chính quyền, các cơ quan đoàn thể và nhà trường, động viên những người trong độ tuổi từ 15 đến 40 tham gia học bổ túc văn hóa cấp II tại trường. Đồng thời, mở nhiều lớp học tình thương với các trình độ khác nhau.

Ngoài ra, các trung tâm ngoại ngữ và vi tính lớn trong nội thành, nên “tiến quân” ra ngoại thành và các vùng sâu của thành phố, mở các lớp ngoại ngữ và vi tính với trình độ thích hợp, học phí “mềm”, nhằm giúp các em học sinh và thanh niên vùng này, có điều kiện thuận lợi nhất vừa học văn hóa, vừa trau dồi ngoại ngữ và vi tính.

Được như vậy, sẽ khai thác tốt số lượng và thời gian sử dụng phòng học của Trường cấp II Phước Lộc nói riêng cũng như các trường cấp II, III của vùng ngoại thành, mới xây dựng gần đây nói chung. 

TỐ NGA

Các tin, bài viết khác