Ngổn ngang dự án khu dân cư

Một số khu vực thuộc huyện Hóc Môn sẽ được “phân lô bán nền” khi thực hiện theo Nghị định 17 vừa được Chính phủ ban hành. Bộ mặt đô thị nơi này sẽ như thế nào khi một số dự án đã triển khai trong thời gian qua hết sức manh mún và loang lổ?

Đường trong khu dân cư ấp Mới, xã Tân Xuân đang xuống cấp, do Công ty Thịnh Hưng Phú làm chủ đầu tư.

Từ Trung tâm Phần mềm Quang Trung rẽ vào đường Tô Ký khoảng 5 km là sự hiện diện của đất dự án nhà ở qua tấm bảng panô bị hoen ố, đen ngòm do lâu ngày “dầm mưa dãi nắng”: Tổng mặt bằng Khu quy hoạch dân cư khu đô thị được Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP duyệt năm 2002.

Theo hướng mũi tên bên dưới tấm bảng, đi thẳng vào độ 300m là ngôi nhà cấp 4 đóng cửa, nằm trơ trọi giữa mảnh đất trống khoảng 5ha. Phía trước căn nhà có treo bảng hiệu: Phòng tiếp thị Công ty TNHH XD Thịnh Hưng Phú.

Những con đường hình bàn cờ được trải nhựa, độ dài mỗi tuyến đường không quá 300m, đôi chỗ bị bong tróc. Hàng cây trồng lâu ngày, cao mút đầu người cằn cỗi, lá úa vàng, một vài cây bị chết khô. Nhiều nắp cống bị bể, lòi sắt.

Ông Nguyễn Văn Me, chuyên trách địa chính xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, cho biết, vùng đất trống và căn nhà nơi này thuộc dự án khu dân cư do Công ty Thịnh Hưng Phú làm chủ đầu tư. Mặc dù triển khai đã lâu nhưng công ty chỉ đền bù 60%, nên không thực hiện tiếp được. Xã đang báo cáo lên huyện để sớm tiếp tục triển khai dự án.

Ông Nguyễn Văn Me cho biết thêm: “Vì chưa giải phóng xong mặt bằng nên đất dự án chưa được cấp chủ quyền. Do đó, những người đã mua đất dự án không được xây dựng nhà”.

Tại xã Tân Xuân, còn có dự án khu dân cư do Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hóc Môn làm chủ đầu tư, nhưng nay đã bàn giao cho Công ty Xuất nhập khẩu Tân Bình. Dự án có diện tích 1,8 ha, tại ấp Chánh 1, triển khai từ năm 1999. Đến nay, dự án còn thiếu một số hạng mục như đèn chiếu sáng, cây xanh…

Đoạn đường thuộc dự án khu dân cư do DNTN Anh Toàn làm chủ đầu tư chỉ lèo tèo vài căn nhà, cỏ mọc um tùm.

Hiện tại, số nóc nhà chưa tới 15 căn nhưng có đủ “chủng loại” từ trệt, lửng, lầu và xưởng. Dự án này đã làm giấy chủ quyền cho khách hàng nhưng một số hộ dân nơi đây lại rất bức xúc, vì Công ty Xuất nhập khẩu Tân Bình sau khi nhận bàn giao từ Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hóc Môn đã thu một số lệ phí “phát sinh” như tiền đầu tư bổ sung, cơ sở hạ tầng.

Tại ấp Tam Đông, xã Thới Tam Thôn, khu quy hoạch dân cư Thới Tam Thôn triển khai từ năm 2002. Dự án có quy mô lớn và nằm ở vị trí khá thuận lợi nhưng sau bốn năm thực hiện, một phần của dự án khoảng 4 hécta - do doanh nghiệp tư nhân Anh Toàn đầu tư - chỉ mới xuất hiện có gần… 10 căn nhà. Những lô đất trống bị bỏ hoang lâu ngày, lau sậy mọc quá đầu người, đang trở thành tụ điểm hút chích xì ke, ma túy.

Bà Nguyễn Thị Giỏi, người đến ở đầu tiên, cho biết hiện nay bà chỉ có mỗi mảnh giấy biên lai tạm ứng do doanh nghiệp tư nhân Anh Toàn ký là “chứng cứ” duy nhất chứng minh việc mua đất dự án. Sở dĩ các lô khác bị bỏ trống không xây cất được là do dự án bị ngưng trệ, vì chủ đầu tư không triển khai đúng quy hoạch.

Giải pháp “chữa cháy” mà trong cuộc họp gần đây giữa các hộ và chủ đầu tư là các hộ, trong đó có căn nhà một tầng lầu của bà phải mua thêm diện tích đất và xây cất lại cho đúng với quy hoạch. Trường hợp các hộ không đồng ý chủ đầu tư sẽ… giải tỏa tất cả các hộ để làm lại!?  

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác