Ngóng chờ tin FED

Theo kế hoạch, hôm nay 17-12 (giờ Việt Nam), Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định cuối cùng về việc tăng lãi suất cơ bản.

Tín hiệu tích cực

FED đã chính thức bắt đầu phiên họp kéo dài 2 ngày hôm 16-12 về việc tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức gần bằng 0% được áp dụng cách đây gần 7 năm. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ đưa ra các dự báo tăng trưởng, lạm phát và lãi suất thị trường trong 2 năm tới. Phần lớn các chuyên gia kinh tế dự đoán FED bắt đầu với việc nâng mức lãi suất thấp hiện ở mức 0%-0,25% hiện nay thêm 0,25%, sau đó tăng khoảng 0,5%-1% trong năm tới tùy thuộc vào tình hình lạm phát. Mức tăng khiêm tốn này sẽ không tác động quá lớn đến chính sách tiền tệ, song sẽ là một bước ngoặt đối với FOMC sau gần 3 năm. Trong khi mức tăng mạnh hơn sẽ siết chặt nền kinh tế, đẩy giá đồng USD lên cao và ảnh hưởng tới thị trường vốn.

Theo tờ New York Times, với việc kinh tế Mỹ tăng trưởng đều đặn ở mức khiêm tốn, đã đến lúc ngừng áp dụng tỷ lệ lãi suất ở mức gần 0%, vốn đã giúp duy trì sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sau cuộc suy thoái năm 2008. Trong phiên điều trần tại Ủy ban Kinh tế thuộc Quốc hội Mỹ hôm 2-12, Chủ tịch FED Janet Yellen đã nhận định các điều kiện kinh tế trong nước đã đủ mạnh để có thể bắt đầu nâng lãi suất trong tháng này. Bà Yellen cho rằng, việc thị trường lao động tiếp tục ghi nhận những tín hiệu khả quan, tiêu dùng nội địa vẫn ổn định và đang tăng trưởng khoảng 3% cho thấy không có yếu tố nào cản trở khả năng FED sẽ chấm dứt khoảng thời gian liên tục gần 7 năm giữ mức lãi suất gần bằng 0% kể từ cuộc khủng hoảng tài chính.

Người dân Mỹ sẽ được hưởng lợi khi FED tăng lãi suất

Thị trường lao động Mỹ tiếp tục đón nhận tín hiệu tích cực khi các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đã đẩy mạnh việc tuyển dụng nhân viên trong tháng 11 vừa qua. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4-12, trong tháng 11, nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm được 211.000 việc làm, cao hơn so với dự đoán 200.000 việc làm của các nhà kinh tế. Số liệu thống kê cũng cho thấy số việc làm mới trong tháng 9 và 10 cũng tăng thêm 35.000 việc làm so với báo cáo trước đó.

Thế giới quan tâm

Giới tài chính cũng đặt nhiều quan tâm vào những dự báo của Chủ tịch FED Janet Yellen và FOMC về tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng như việc tăng lãi suất trong tương lai. Những thông báo này có thể mang tính chất quyết định đối với lãi suất dài hạn về cho vay mua sắm, cho vay doanh nghiệp và chính phủ nước ngoài cũng như tiết kiệm tiền gửi của người dân.

Theo một số chuyên gia, việc tăng lãi suất của FED có thể khiến đồng USD tăng giá. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ sụt giảm lợi nhuận khi xuất khẩu gặp khó. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng Mỹ, đồng tiền tăng giá là một tin vui khi mà hàng hóa nhập khẩu rẻ hơn, chi phí cho đi du lịch cũng ít đi. Tiêu dùng vẫn là văn hóa và là động lực của nền kinh tế Mỹ và kéo theo đó, các doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp Mỹ sẽ được hưởng lợi. Các cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng như của các nhà bán lẻ, ô tô hay các công ty bất động sản sẽ có sự tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
Nội bộ nước Mỹ là vậy, còn với thế giới,việc tăng lãi suất của FED sẽ khiến nhiều quốc gia đang phát triển, trong đó có Trung Quốc lo ngại dòng vốn sẽ ồ ạt rút khỏi thị trường của các nước này, chảy về Mỹ và sẽ khiến nền kinh tế các nước này tổn thương.


ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.