Người dân còn bị “hành” khi nộp thuế

(SGGP).- Ngày 25-1, trên Báo SGGP có bài viết: “Hành dân đi nộp thuế”, phản ánh những bức xúc của người dân khi đi làm thủ tục nộp thuế tại Chi cục Thuế quận 12. Sau khi báo đăng, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi của người dân và doanh nghiệp (DN) cung cấp thêm thông tin liên quan đến việc giải quyết các thủ tục thuế tại Chi cục Thuế quận 12.

Bà Trương Thị Thu Thanh (ngụ P.Tân Thới Hiệp, Q12) gửi đến chúng tôi 3 biên nhận hồ sơ đóng thuế nhà đất với thời gian hẹn trả kết quả để đi nộp thuế là 14 ngày. Trong khi đó, tại Thông tư 60 của Bộ Tài chính và Công văn 6265 của Cục Thuế TPHCM hướng dẫn hồ sơ nộp thuế trước bạ nhà, đất thời gian hẹn trả kết quả chỉ 3 ngày. Việc làm này của Chi cục Thuế quận 12 là tùy tiện và gây khó khăn cho người dân.

Bà Thanh cũng cho biết, chuyện trễ hẹn trả hồ sơ tại đây xảy ra khá phổ biến. Nhiều trường hợp phải đi lại 2, 3 lần mới nhận được hồ sơ để đi nộp thuế. Điều đáng nói là việc trễ hẹn này đều không được cán bộ thuế giải thích lý do. Bức xúc trước việc bị “hành” khi đi nộp thuế và tránh phải đi lại nhiều lần, nhiều người đã tìm đến “cò” với giá từ 3 đến 5 triệu đồng/hồ sơ.

Còn ông Bùi Văn, Giám đốc Công ty N.C (phường Tân Thới Nhất) phản ánh sự tùy tiện của cán bộ thuế quận 12 khi xác định chi phí sản xuất, gây thiệt hại cho DN hàng tỷ đồng. Ông Văn dẫn chứng, vào thời điểm tháng 9-2009, DN lập bản quyết toán thuế và gửi đi theo quy định thì “bỗng dưng” bị trả về với nhiều khoản chi phí trị giá hơn 4 tỷ đồng bị loại ra.

Cụ thể, các khoản chi phí đầu tư xây dựng căn nhà mẫu, trồng cây xanh trong khuôn viên công ty, tiếp khách, quà tặng tiếp thị… theo quy định là hợp lệ nhưng không hiểu sao cán bộ thuế vẫn không chịu.

Trong lúc DN đang giải trình đề nghị xem xét lại thì bị “dội” xuống quyết định xử phạt với số tiền gần 200 triệu đồng. DN làm đơn khiếu nại lên cấp có thẩm quyền, trong khi chờ giải quyết thì Chi cục Thuế quận 12 lại cho người xuống thu hồi hóa đơn, niêm phong tài khoản, chính thức đóng cửa hoạt động của DN từ tháng 10-2009 đến nay mà không giải thích gì.

Theo ông Văn, việc làm này của Chi cục Thuế quận 12 đã gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho DN, làm nhiều lao động bị mất việc làm.

Đó là 2 trong nhiều trường hợp mà người dân và DN phản hồi xoay quanh bài viết “Hành dân đi nộp thuế”. Đề nghị lãnh đạo Chi cục Thuế quận 12 xem xét, chấn chỉnh lại tình trạng trên để người dân bớt bị “hành” khi đi nộp thuế.

M.Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dí hoài không kịp

- Mấy năm trước, xứ mình loay hoay tìm cách giải quyết chuyện thiếu điện, do nhu cầu tiêu thụ vượt hẳn so với nguồn cung. Rồi khi một loạt nhà máy điện mặt trời nối lưới, cộng với nhiều dự án điện mặt trời áp mái tăng vọt, công suất tổng nguồn cung tăng đột biến khiến Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đau đầu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn