Người tị nạn Nam Ossetia trở về nhà

Người dân Nam Ossetia chờ viện trợ.

Ngày 16-8, Điện Kremli thông báo Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt mọi hành động thù địch với Gruzia do vấn đề khu vực ly khai Nam Ossetia.

Thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Gruzia vừa ký kết nhấn mạnh rằng các binh sĩ của Mátxcơva sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp an ninh bổ sung trên cơ sở tạm thời trong khi chờ một cơ chế gìn giữ hòa bình quốc tế được thiết lập.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này sẽ rút quân khỏi khu vực xung đột ở Gruzia một khi sắp đặt xong các biện pháp an ninh bổ sung.

Ngày 16-8, từng đoàn xe chở người dân Tskhinvali, thủ phủ của vùng ly khai Nam Ossetia ở Gruzia, bắt đầu trở về nhà sau nhiều ngày sơ tán tránh chiến sự.

Theo Mátxcơva, nơi tổ chức các cuộc hồi hương này, có khoảng 30.000 người đã rời Nam Ossetia thời gian qua để sang lánh nạn ở Nga.

Hiện trạng đổ nát ở Nam Ossetia rất nghiêm trọng: nhà cửa bị phá hủy, các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, điện, nước bị cắt, thức ăn thiếu thốn. Đến lúc này, phần lớn các khoản viện trợ chỉ đến được thủ đô Tbilisi của Gruzia, nơi có khoảng 28.000 người lánh nạn. Nhật Bản sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 1 triệu USD cho những người Gruzia lánh nạn.

Theo LHQ, xung đột ở Tskhinvali và các vùng phụ cận đã khiến gần 100.000 người phải đi lánh nạn. Trước đó, Nga ước tính sẽ phải mất ít nhất 400 triệu USD trong năm nay để tái thiết Tskhinvali. Bộ trưởng Tài chính Nga Koudrine cũng đã cam kết trả 2.000 USD tiền bồi thường cho mỗi nạn nhân trong cuộc xung đột vừa qua. Hiện khoảng 2.700 công nhân Nga cũng sang tham gia tái thiết ở Nam Ossetia. Nga đã chi trước 20,5 triệu USD giúp những người tị nạn.

V.Kh. (Theo Euronews, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy Lạp đóng cửa địa điểm du lịch vì nắng nóng

Hy Lạp cảnh báo nắng nóng gay gắt

THX đưa tin, Cơ quan Khí tượng quốc gia Hy Lạp (EMY) cảnh báo nước này sắp trải qua một đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài trong 10 ngày tới, với nhiệt độ có thể lên tới 44°C tại vùng đất liền.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.