Người tị nạn Nam Ossetia trở về nhà

Người dân Nam Ossetia chờ viện trợ.

Ngày 16-8, Điện Kremli thông báo Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã ký thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt mọi hành động thù địch với Gruzia do vấn đề khu vực ly khai Nam Ossetia.

Thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Gruzia vừa ký kết nhấn mạnh rằng các binh sĩ của Mátxcơva sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp an ninh bổ sung trên cơ sở tạm thời trong khi chờ một cơ chế gìn giữ hòa bình quốc tế được thiết lập.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này sẽ rút quân khỏi khu vực xung đột ở Gruzia một khi sắp đặt xong các biện pháp an ninh bổ sung.

Ngày 16-8, từng đoàn xe chở người dân Tskhinvali, thủ phủ của vùng ly khai Nam Ossetia ở Gruzia, bắt đầu trở về nhà sau nhiều ngày sơ tán tránh chiến sự.

Theo Mátxcơva, nơi tổ chức các cuộc hồi hương này, có khoảng 30.000 người đã rời Nam Ossetia thời gian qua để sang lánh nạn ở Nga.

Hiện trạng đổ nát ở Nam Ossetia rất nghiêm trọng: nhà cửa bị phá hủy, các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng, điện, nước bị cắt, thức ăn thiếu thốn. Đến lúc này, phần lớn các khoản viện trợ chỉ đến được thủ đô Tbilisi của Gruzia, nơi có khoảng 28.000 người lánh nạn. Nhật Bản sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 1 triệu USD cho những người Gruzia lánh nạn.

Theo LHQ, xung đột ở Tskhinvali và các vùng phụ cận đã khiến gần 100.000 người phải đi lánh nạn. Trước đó, Nga ước tính sẽ phải mất ít nhất 400 triệu USD trong năm nay để tái thiết Tskhinvali. Bộ trưởng Tài chính Nga Koudrine cũng đã cam kết trả 2.000 USD tiền bồi thường cho mỗi nạn nhân trong cuộc xung đột vừa qua. Hiện khoảng 2.700 công nhân Nga cũng sang tham gia tái thiết ở Nam Ossetia. Nga đã chi trước 20,5 triệu USD giúp những người tị nạn.

V.Kh. (Theo Euronews, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.