Nhà báo biểu tình phản đối đề xuất "cướp lương hưu" của BBC

Kể từ 0 giờ ngày 4-11 (giờ địa phương), hàng ngàn nhà báo thuộc Liên đoàn Quốc gia các nhà báo (NUJ) bắt đầu cuộc đình công 48 giờ để phản đối kế hoạch sửa đổi lương hưu của tập đoàn truyền thông BBC.

Tranh chấp bắt đầu nảy sinh từ kế hoạch giảm 1,5 tỷ bảng Anh ( khoảng 2,4 tỷ USD) thâm hụt trong quỹ lương hưu của BBC bằng cách lấy đi 1% lương hưu của người lao động kể từ tháng 4 kế tiếp.

Nhà báo đình công bên ngoài Trung tâm truyền hình BBC ở London

Theo đề nghị sửa đổi của BBC, số tiền người lao động được trích nộp cho chương trình hưu trí bị giảm từ 7% xuống còn 6%. Đổi lại, họ sẽ có một khoản trợ cấp nghề nghiệp trung bình (dựa trên mức lương trung bình nhận được trong thời gian làm việc ở đài này). Khi họ rút lương hưu, khoản trợ cấp này, ban đầu sẽ là 2,5%, sẽ tự động tăng mỗi năm và có thể lên tới 4% cho phù hợp với lạm phát.

Tuy nhiên, NUJ gọi đây là các đề xuất “cướp lương hưu”. Các cuộc thương lượng đề xuất này giữa NUJ và lãnh đạo BBC diễn ra vào tháng trước đã thất bại khi 70% thành viên của NUJ bỏ phiếu bác bỏ đề nghị thay đổi lương hưu của tập đoàn truyền thông lớn nhất nước Anh. NUJ, trong đó có 4.100 thành viên đang làm việc tại BBC.

Mặc dù không làm việc, nhưng NUJ hy vọng hầu hết các chương trình truyền hình và phát thanh của BBC sẽ không bị gián đoạn. Ngày đầu tiên, chương trình Radio 4's Today là chương trình bị hủy đầu tiên, tuy nhiên chương trình BBC1's Breakfast News vẫn tiếp tục. Nhiều người dẫn chương trình, phóng viên và các nhà sản xuất truyền hình nổi tiếng được dự báo sẽ không đi làm.Theo kế hoạch, một cuộc đình công thứ hai sẽ diễn ra vào ngày 15 và 16 tới.  

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.