Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Khó khăn bủa vây

SGGP
Ngày 30-8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang về tình hình hoạt động của nhà hát từ năm 2015 đến nay, phương hướng thực hiện đến năm 2020, những thuận lợi, khó khăn, đề xuất và kiến nghị của nhà hát. 
NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, đã báo cáo về tình hình thực tiễn của nhà hát: Tuy có cơ ngơi mới - rạp Hưng Đạo, nhưng cơ sở vật chất này không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết trong hoạt động tổ chức biểu diễn của nhà hát như sân khấu quá nhỏ, máy móc kỹ thuật chưa sử dụng đã hư hỏng, trong đó có bản điều khiển ánh sáng, loa, thiết bị lưu điện UPS… bị hư đã đem đi sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa sửa xong; hệ thống báo cháy tự động thường xảy ra báo động giả; hệ thống màn hình quảng cáo thường xuyên gặp sự cố kỹ thuật; bàn nâng sân khấu sai kỹ thuật nên không dùng được, thang cuốn bị rung lắc, bộ điều khiển thang máy thường gặp sự cố…
Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Khó khăn bủa vây ảnh 1 Rạp Hưng Đạo được giao cho Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức hoạt động biểu diễn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Về nhân lực, nhà hát thiếu nhân sự kế nhiệm, thiếu hụt nguồn diễn viên, nhạc công, các tác giả, đạo diễn; lương diễn viên bình quân 3 triệu đồng/người/tháng, có diễn viên chỉ nhận được hơn 1 triệu đồng/tháng, buộc anh em phải chạy show để kiếm sống, giữ nghề, việc này khiến công tác dựng vở gặp nhiều khó khăn.
Nhà hát chỉ có 97 biên chế theo quy định, không thể nhận thêm, kinh phí đầu tư dựng vở diễn quá thấp so với các đơn vị sân khấu nghệ thuật ở Hà Nội… 
Tuy nhiên, nhà hát vẫn phải từng bước thích ứng với cơ sở vật chất hiện tại, nỗ lực sáng đèn tối cuối tuần. Nhưng, với thiết chế văn hóa yếu kém như thế, rất khó giúp những người làm nghệ thuật phát huy được những ý tưởng lớn, xây dựng vở diễn quy mô, đẳng cấp, mang dấu ấn văn hóa đặc sản, đặc trưng của sân khấu TPHCM.  

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà vườn của nhà nghiên cứu Phan Thuận An trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP Huế

Hồn Việt trong nhà vườn

Không gian kiến trúc những ngôi nhà vườn truyền thống ở cố đô Huế không chỉ mang dáng vẻ quý tộc, mà còn có màu sắc dân gian truyền thống. Ở nơi ấy, nếp nhà của người Việt Nam vẫn được gìn giữ và truyền qua các thế hệ, góp phần tạo nên sức sống bền bỉ cho nền văn hóa dân tộc.

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Chuyện tình ái và ông thổ Địa

(SGĐT)- Chuyện kể rằng, nhiều năm về trước, ở đất Sài Gòn có cô gái con nhà quyền quý giàu sang đem lòng yêu chàng trai nghèo khó. Chàng mồ côi từ nhỏ, không chốn nương thân.

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.