Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Khó khăn bủa vây

SGGP
Ngày 30-8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang về tình hình hoạt động của nhà hát từ năm 2015 đến nay, phương hướng thực hiện đến năm 2020, những thuận lợi, khó khăn, đề xuất và kiến nghị của nhà hát. 
NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, đã báo cáo về tình hình thực tiễn của nhà hát: Tuy có cơ ngơi mới - rạp Hưng Đạo, nhưng cơ sở vật chất này không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết trong hoạt động tổ chức biểu diễn của nhà hát như sân khấu quá nhỏ, máy móc kỹ thuật chưa sử dụng đã hư hỏng, trong đó có bản điều khiển ánh sáng, loa, thiết bị lưu điện UPS… bị hư đã đem đi sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa sửa xong; hệ thống báo cháy tự động thường xảy ra báo động giả; hệ thống màn hình quảng cáo thường xuyên gặp sự cố kỹ thuật; bàn nâng sân khấu sai kỹ thuật nên không dùng được, thang cuốn bị rung lắc, bộ điều khiển thang máy thường gặp sự cố…
Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Khó khăn bủa vây ảnh 1 Rạp Hưng Đạo được giao cho Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức hoạt động biểu diễn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Về nhân lực, nhà hát thiếu nhân sự kế nhiệm, thiếu hụt nguồn diễn viên, nhạc công, các tác giả, đạo diễn; lương diễn viên bình quân 3 triệu đồng/người/tháng, có diễn viên chỉ nhận được hơn 1 triệu đồng/tháng, buộc anh em phải chạy show để kiếm sống, giữ nghề, việc này khiến công tác dựng vở gặp nhiều khó khăn.
Nhà hát chỉ có 97 biên chế theo quy định, không thể nhận thêm, kinh phí đầu tư dựng vở diễn quá thấp so với các đơn vị sân khấu nghệ thuật ở Hà Nội… 
Tuy nhiên, nhà hát vẫn phải từng bước thích ứng với cơ sở vật chất hiện tại, nỗ lực sáng đèn tối cuối tuần. Nhưng, với thiết chế văn hóa yếu kém như thế, rất khó giúp những người làm nghệ thuật phát huy được những ý tưởng lớn, xây dựng vở diễn quy mô, đẳng cấp, mang dấu ấn văn hóa đặc sản, đặc trưng của sân khấu TPHCM.  

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Bộ VH-TT-DL đề nghị xử lý nghiêm công trình xây dựng tại Mã Pì Lèng

Ngày 14-10, Bộ VH-TT-DL có công văn số 4141/BVHTTDL-DSVH về việc công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang trong đó nêu rõ: Đây là sai phạm cần xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Phim

Âm nhạc

“Huyền thoại Mẹ”-Những khúc ca về tình yêu vĩnh cửu

Những bản tình ca đẹp nhất từ trái tim của những người con hát về người Mẹ thân yêu sẽ được cất lên trong chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Huyền thoại Mẹ”, đêm nhạc do Báo Văn Hóa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức nhân kỷ niệm 89 năm Ngày Phụ Nữ Việt Nam (20-10-1930/ 20-10-2019). 

Sân khấu

Cần nhiều phép thử cho sân khấu


Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ 4 (từ 4 đến 13-10) đã đi vào chặng cuối, cũng là lúc các nhà làm nghệ thuật, các đạo diễn sân khấu Việt Nam xác định được vị trí đứng của sân khấu Việt qua việc chiêm nghiệm từ những phép thử của đồng nghiệp sân khấu trong nước và quốc tế. 

Sách và cuộc sống

Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới

Có gì tương đồng giữa một nhạc sĩ tài danh của Việt Nam với một nhạc sĩ tài danh của Mỹ, người đã đoạt giải Nobel Văn học vào năm 2016? Liệu Trịnh Công Sơn có phải là một Bob Dylan của Việt Nam? Có những tương đồng, dị biệt nào giữa họ xét trên tư cách nghệ sĩ và con người xã hội? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong cuốn sách Trịnh Công Sơn và Bob Dylan do Phanbook và NXB Đà Nẵng ấn hành.

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay

Mỹ thuật

“Thở” với sơn mài cùng Hiền Nguyễn

Triển lãm mỹ thuật, giới thiệu các tác phẩm sơn mài trên vóc và sơn mài trên toan chủ đề “Thở” của nữ họa sĩ Hiền Nguyễn vừa ra mắt giới nghệ thuật và công chúng TPHCM tại Eight gallery, số 8 Phùng Khắc Khoan, quận 1, TPHCM.