Ý kiến doanh nghiệp

Nhà thu nhập thấp: hãy nhìn dưới góc độ thị trường

Nhiều nhà tư vấn bất động sản nước ngoài có khá nhiều cơ sở dữ liệu về các dự án cao ốc căn hộ và văn phòng cao cấp, cho thấy phân khúc thị trường này đang rất nóng. Điều đó không có nghĩa là phân khúc khác của thị trường nhà ở là không có nhu cầu.

Nhà ở cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình đang rất cần, nhưng giá đất đã bị đẩy lên cao, nên giá nhà ở đã cao hơn nhu cầu của người mua. Hàng năm, vào đầu năm UBND thành phố và các tỉnh ban hành giá đất của năm mới nhưng qua hội thảo gần đây, có nhiều băn khoăn là giá đất nhà nước đưa ra thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Điều đó đúng ở các khu trung tâm, nhưng tại các vùng ven, các khu đô thị mới đang phát triển thì giá đất đang leo thang hàng năm.

Tại Bình Chánh, giá đất ở 2,5 triệu đồng/m2 cộng với chi phí đền bù, san lấp và làm hạ tầng thì khó có thể bán căn hộ với giá 5-6 triệu đồng/m2, mức mà người thu nhập thấp và trung bình có thể mua được. Việc xác định giá đất ở nên xem xét tới yếu tố để một bộ phận đông đảo những người thu nhập thấp và trung bình có thể mua được nhà ở. Đông đảo người dân mua được nhà ở thì sản phẩm nhà ở sẽ đa dạng hơn, thị trường bất động sản dần bước vào giai đoạn hội nhập.

Nhà ở tái định cư, nhà ở cho người thu nhập thấp thực tế sẽ còn có nhu cầu nhiều hơn nữa, nhưng chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia. Có một lý do lớn, là ở nhiều cấp ngành chưa coi đó là một thị trường mà đang xem đó là một chương trình. Một chương trình thì còn rất nhiều những hành vi quản lý hành chính như duyệt giá mua, quy trình thủ tục mua và bán... đương nhiên làm nhiều doanh nghiệp e ngại tham gia và đó cũng là nguyên nhân giá đất ở cao, nên rất khó có thể thực hiện được. Chúng tôi đề nghị hãy nhìn nhận đây là thị trường, một thị trường kinh doanh có điều kiện và có ưu đãi. Ưu đãi về chế độ thuế, chính sách đầu tư; điều kiện là đấu thầu để chọn lựa nhà đầu tư và lựa chọn sản phẩm.

Giảm bớt những can thiệp hành chính, xây dựng cơ chế ưu đãi đầu tư hợp lý để giảm giá thành thì sẽ có đông đảo doanh nghiệp tham gia, gia tăng sản phẩm cho nhà ở tái định cư và cho người thu nhập thấp. Lúc đó, nhiều người thu nhập thấp sẽ có nhà ở.

HOÀNG ANH DŨNG
(Chủ tịch Công ty CONIC)

Các tin, bài viết khác