Nhân lên những việc làm tốt đẹp với "Ý niệm yêu thương"

Đạo Hiếu là một trong những giá trị văn hóa tinh thần của dân tộc Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử, Vu Lan báo hiếu luôn là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. Đề cao chủ đề này, Ban Khoa giáo - Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chương trình truyền hình giao lưu đặc biệt với tên gọi "Ý niệm yêu thương", phát sóng lúc 20 giờ 30 ngày 21-8 trên kênh VTV2 .

Nhân lên những việc làm tốt đẹp với "Ý niệm yêu thương"

Xuyên suốt nội dung chương trình là chủ đề tôn kính 4 ơn lớn: ơn Cha Mẹ, ơn Quốc gia, ơn Thầy bạn và ơn Xã hội, được thể hiện dưới nhiều hình thức đa dạng: câu chuyện về ý nghĩa của lễ Vu Lan theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh qua hình ảnh bông hồng cài áo; về mùa Vu Lan với những góc nhìn chưa được kể của thời kỳ Vua Minh Mạng; tại tâm dịch của TPHCM - thông điệp đạo lý uống nước nhớ nguồn được nhân rộng, lan tỏa.

Nhân lên những việc làm tốt đẹp với "Ý niệm yêu thương" ảnh 1 Nhiều thông điệp ý nghĩa, sâu sắc được gửi gắm trong chương trình "Ý niệm yêu thương"

Các chuyên gia lịch sử, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, các khách mời trong chương trình sẽ hé lộ nhiều điểm nhấn đặc biệt về ngày lễ Vu Lan, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Người dẫn chương trình Hồng Nhung sẽ cùng các khách mời như nhà nghiên cứu VHDG Nguyễn Hùng Vĩ, TSKH Nguyễn Minh Giang và TSKH Đoàn Hương tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa của đạo Hiếu trong hành trình lịch sử cũng như những biểu hiện của đạo Hiếu trong đời sống đương đại.

Xen kẽ nội dung chương trình là các tiết mục nghệ thuật truyền tải chủ đề "Ý niệm yêu thương" như Gánh mẹ, Lời ru cho con, Sống như những đóa hoa... với phần biểu diễn của NSƯT Thanh Lam, ca sĩ Bảo Trâm, Trịnh Nhật Minh - Quán quân Giọng hát Việt nhí.

Nhân lên những việc làm tốt đẹp với "Ý niệm yêu thương" ảnh 2 Các cảnh quay được ê-kíp chương trình "vượt khó" thực hiện tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước để đem đến những góc nhìn sinh động trong những ngày đặc biệt này

BTV Trần Hà Trang - đạo diễn chương trình cho biết: “Đây là một chủ đề nội dung mang tính nhân văn và truyền thống được chúng tôi thể hiện dưới góc nhìn mới và hiện đại. Mặc dù đang là thời điểm giãn cách xã hội, nhưng các phóng viên biên tập vẫn thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, để chương trình đạt được chất lượng nội dung và nghệ thuật cao nhất”. Chương trình đã thực hiện những cảnh quay ấn tượng tại Ninh Bình, Huế, TPHCM và nhiều địa điểm trên cả nước.

Trong quá trình tác nghiệp, ê-kíp tuyệt đối tuân thủ quy định 5K phòng chống dịch cho khách mời và thành viên. Mọi khâu từ liên hệ, trao đổi nội dung đều tiến hành online.

Đây cũng là nét mới trong khâu tổ chức thực hiện chương trình vào thời điểm dịch bệnh của Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam để khắc phục khó khăn, đưa đến cho khán giả một món ăn tinh thần trong mùa Vu Lan và "Ý niệm yêu thương" sẽ được hiểu với nghĩa rộng hơn, tiếp tục lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Thường thức chính trị

Ngày 3-2, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức lễ giới thiệu bộ sách Thường thức chính trị và Tọa đàm “Lan tỏa tri thức, phát triển văn hóa đọc, vững bước theo Đảng quang vinh”.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lụa chủ đề Kén

Nhóm họa sĩ cùng sở thích sáng tác với chất liệu lụa, tổ chức triển lãm tranh lụa với chủ đề Kén tại phòng trưng bày Hội Mỹ thuật TPHCM (218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM) từ ngày 2-2 đến ngày 8-2.