Nhật Bản: Ấn định tổng tuyển cử vào ngày 30-8

Theo Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã thống nhất với các quan chức cấp cao trong liên minh cầm quyền về việc giải tán Hạ viện vào cuối tháng này để tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 30-8 tới.

Trong cuộc họp các bộ trưởng nội các và các quan chức cấp cao trong liên minh cầm quyền ngày 13-7, ông T.Aso tuyên bố: “Tôi muốn nỗ lực hết sức để các luật quan trọng được ban hành, vì vậy tôi muốn giải tán Hạ viện từ ngày 21-7. Tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào ngày 30-8”.

Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Jun Matsumoto cho biết tại cuộc họp, Thủ tướng T.Aso cũng xin lỗi về thất bại của đảng LDP cầm quyền trong cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Tokyo ngày 12-7, tuy nhiên ông khẳng định thất bại này không ảnh hưởng trực tiếp tới tình hình chính trị quốc gia.
 
Trong một diễn biến khác, các đảng đối lập do đảng DPJ đứng đầu đã cùng đề nghị tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với nội các của Thủ tướng Aso tại Hạ viện. 4 đảng trên cùng đảng Nippon Mới cũng đã trình lên Thượng viện một kiến nghị khiển trách chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso.

V.LÊ (Theo Kyodo, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.