Nhật Bản, Ấn Độ nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự

Ngày 27-6, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai nước trong việc sử dụng điện hạt nhân, cũng như hợp tác song phương trong các lĩnh vực khác.

Tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao G-20 ở Toronto, Canada), Thủ tướng Manmohan Singh đánh giá cao những tiến triển gần đây trong quá trình hợp tác song phương về phát triển hạt nhân sử dụng cho mục đích dân sự và bày tỏ mong muốn hai bên hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực này. Thủ tướng Naoto Kan cũng khẳng định có nhiều lĩnh vực mà Tokyo có thể hợp tác với New Delhi.

Cũng tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa Nhật Bản và Ấn Độ trong bối cảnh hai bên đang xây dựng quan hệ đối tác chiến lược và toàn cầu. Hai bên chia sẻ mối quan tâm về sự cần thiết xây dựng tuyến đường sắt nối Niu Đêli với Mumbai nhằm tạo ra Hành lang công nghiệp Delhi-Mumbai - một dự án cơ sở hạ tầng lớn tại Ấn Độ.

Nhật Bản và Ấn Độ mới đây đã nhất trí tiến hành đàm phán nhằm ký kết hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự song phương, mở đường cho việc Tokyo chuyển giao công nghệ cho Ấn Độ, nước đang có kế hoạch đến năm 2020 xây dựng 20 nhà máy điện hạt nhân. Vòng đàm phán thứ nhất sẽ được tổ chức trong hai ngày 28-29/6 tại Tokyo, với một trong những nội dung chính là thảo luận cách thức ngăn chặn việc chuyển đổi công nghệ hạt nhân dân sự sang phục vụ mục đích quân sự.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây