Nhật Bản bác bỏ yêu cầu xin lỗi của Trung Quốc

Hãng thông tấn Jiji đưa tin Nhật Bản ngày 25-9 đã bác yêu cầu bồi thường và xin lỗi của Bắc Kinh về việc giam giữ thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc Chiêm Kỳ Hùng (Zhan Qixiong), vụ việc châm ngòi cho cuộc tranh cãi căng thẳng giữa hai bên thời gian qua. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Satoru Sato nói: “Tàu đánh cá Trung Quốc đã cản trở người thi hành công vụ và được xử lý chặt chẽ, có trật tự dựa trên luật pháp của Nhật Bản. Do đó, yêu cầu của Trung Quốc đòi Nhật Bản bồi thường và xin lỗi là hoàn toàn vô căn cứ”.

Trước đó, vào sáng 25-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Tokyo bồi thường và xin lỗi về vụ giam giữ “trái phép” ông Chiêm Kỳ Hùng vì vùng biển nơi ông bị Nhật Bản bắt là thuộc lãnh thổ của Bắc Kinh.

Theo THX, thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng sáng 25-9 đã về tới Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến trên một chiếc máy bay thuê.

Trong một diễn biến liên quan tới quan hệ Trung-Nhật, báo chí Nhật Bản đưa tin có khả năng Bắc Kinh đã bắt đầu khoan tại mỏ khí đốt tranh chấp Shirakaba (Trung Quốc gọi là Xuân Hiểu) trên biển Hoa Đông. Theo báo Mainichi Shimbun, Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thừa nhận rằng có khả năng cao Trung Quốc đã tiến hành khoan tại mỏ khí đốt này.

Còn báo Asahi Shimbun đưa tin cho rằng: Có chứng cứ rõ ràng chứng tỏ Trung Quốc đang tiến hành khoan tại đó. Tokyo nói rằng các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc gần đây dường như đã chuyển thiết bị khoan tới mỏ này, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp trả đũa nếu Trung Quốc bắt đầu khoan.

K.Minh

 

Thông tin liên quan

Nhật Bản quyết định thả thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây