Nhật Bản cải tổ nội các

Sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi ngày 31-10 đã thực hiện cải tổ chính phủ. Nhân vật được quan tâm nhất trong đợt cải tổ này là ông Shinzo Abe (ảnh).

Năm nay 51 tuổi, ông Abe được bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng nội các. Ông Abe là con trai của một cựu ngoại trưởng, cháu trai của một cựu thủ tướng và được xem là người kế tục Thủ tướng Koizumi trong năm tới (theo kế hoạch, Thủ tướng Koizumi sẽ chấm dứt nhiệm kỳ vào tháng 9-2006).

Với chức vụ mới, ông Abe sẽ là người phát ngôn của Chính phủ Nhật Bản và giữ chức quyền Thủ tướng khi Thủ tướng Koizumi công du nước ngoài. Ông Abe là người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách cải tổ kinh tế của Thủ tướng Koizumi. Chức vụ quan trọng không kém - chức ngoại trưởng - đã thuộc về ông Taro Aso, Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ cũ. Đặc biệt, ông Sadakazu Tanigaki, một trong những nhân vật quan trọng trong chính sách cải cách kinh tế của Thủ tướng Koizumi, được giữ lại làm Bộ trưởng Tài chính.

Một số vị trí khác: Cục trưởng Cục phòng vệ thuộc về Fukushiro Nukaga; Bộ trưởng Tư pháp: Seiken Sugiura; Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Công nghệ: Kenji Kosaka; Bộ trưởng Nội vụ, Thông tin liên lạc và Cải cách bưu chính: Heizo Takenaka.

H.Q (Theo CNA, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.