Nhật Bản chi 500 triệu USD làm sạch nhà máy Fukushima

Chính phủ Nhật Bản ngày 3-9 cho biết, sẽ chi 50 tỷ yen (500 triệu USD) để ngăn chặn tình trạng rò rỉ nước nhiễm phóng xạ ra bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Theo hãng thông tấn Jiji, các nhà khoa học Nhật Bản có phương án đưa các ống làm lạnh vào lòng đất để tạo ra một “bức tường đóng băng” ngăn chặn dòng chảy của nước ngầm nhiễm xạ ra biển. Trước mắt, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi 21 tỷ yen trong ngân sách cho phương án này, số còn lại chưa biết lấy từ đâu.

Cơ quan giám sát hạt nhân của Nhật Bản trước đó cho biết một phần nước nhiễm phóng xạ trong quá trình làm mát lò phản ứng sau trận động đất sóng thần tháng 3-2011 sẽ thoát ra biển, bởi chúng đã tràn ra khỏi các thùng chứa tạm thời tại Fukushima.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.