Nhật Bản đề nghị Mỹ và Pháp giúp giải cứu con tin

(SGGPO).- Báo Japan Today ngày 21-1 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định cắt ngắn một phần chuyến công du Trung Đông để tập trung giải quyết vụ bắt cóc con tin. Từ Jerusalem, ông lên án vụ bắt giữ con tin này và coi đây là hành động không thể tha thứ được.

Trước đó, sáng 20-1, trên mạng Internet xuất hiện đoạn video ghi hình một người đàn ông che mặt tự xưng là thành viên của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng lời đe dọa sẽ sát hại hai con tin người Nhật Bản là Haruna Yukawa và Kenji Goto nếu không nhận được khoản tiền chuộc 200 triệu USD. Số tiền mà phiến quân IS đòi chuộc tương đương với gói viện trợ trị giá 200 triệu USD mà Thủ tướng Shinzo Abe công bố ủng hộ các nước bị ảnh hưởng bởi IS. Con tin Haruna Yukawa, 42 tuổi, được biết là đã đến các nước như Syria và Iraq vì mục đích kinh doanh, bị một nhóm vũ trang bắt ở Syria vào tháng 8-2014, trong khi con tin Kenji Goto, 47 tuổi, một phóng viên tự do, bạn của Yukawa, mất tích sau khi sang Syria hồi tháng 10-2014.

Tin tức về vụ 2 con tin bị bắt cóc tràn ngập phương tiện truyền thông Nhật Bản

Trong cuộc họp an ninh đầu tiên 2+2 Nhật - Anh tại London ngày 20-1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã đề nghị người đồng cấp Mỹ và Pháp giúp giải cứu hai công dân nước mình đang bị nhóm phiến quân IS tự xưng bắt giữ. Sau các cuộc điện đàm từ London, ông Kishida cho biết ông đã yêu cầu Chính phủ Mỹ và Pháp giúp xác minh sự thật và chia sẻ thông tin để sớm tìm ra giải pháp giải cứu các công dân Nhật Bản. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius trong các cuộc điện đàm đều hứa sẽ làm hết sức để giải quyết vụ việc trên sớm nhất có thể. Ông Kishida cho biết cũng sẽ đưa ra đề nghị giúp đỡ tương tự với Chính phủ Anh trong cuộc gặp Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày hôm nay 21-1.

Hạnh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.