Nhật Bản đình chỉ mọi hoạt động thương mại với CHDCND Triều Tiên

Ngày 16-6, Chính phủ Nhật Bản đã ra quyết định cấm mọi  hoạt động xuất khẩu (trừ trường hợp đặc biệt) và siết chặt hơn nữa dòng chảy nhân lực sang CHDCND Triều Tiên nhằm tiến tới chính thức đóng cửa mọi hoạt động thương mại song phương giữa hai nước, coi đây là biện pháp mạnh để trừng phạt sau phản ứng của Bình Nhưỡng đối với nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ. Lệnh cấm này được áp dụng đối với mọi mặt hàng, sẽ có hiệu lực từ nay cho đến hết ngày 13-4-2010. Động thái này là một trong những chính sách bổ sung sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết 1874.

Đối với vấn đề nhân lực, Chính phủ Nhật Bản quyết định không để các công dân nước ngoài cư trú tại Nhật Bản trở lại nước này nếu họ có vi phạm lệnh cấm vừa thông qua liên quan đến vấn đề thương mại hoặc thậm chí du lịch sang Bình Nhưỡng. Những tàu hàng không phải của Nhật Bản nếu vi phạm các điều trên sẽ bị buộc không cho cập bến. Ngoài ra, Nhật Bản cũng cấm mọi tàu quốc tịch Triều Tiên cập cảng nước này và cấm xuất khẩu 24 mặt hàng “xa xỉ”, như cá hồi, trứng cá muối, đồ điện tử cao cấp... sang Bình Nhưỡng.

THIÊN NHƯ (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.