Nhật Bản gỡ bỏ cảnh báo sóng thần

SGGP
Theo thông tin mới nhất do các nhà khoa học công bố ngày 16-1, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai phun trào hôm 14-1 (giờ địa phương) là một trong những vụ phun trào dữ dội nhất từng ghi nhận trên thế giới.

Nhật Bản gỡ bỏ cảnh báo sóng thần

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy núi lửa ngầm đã phun trào với lớp tro bụi dày đặc như cây nấm cao 20km kèm những tiếng nổ có thể nghe thấy ở khoảng cách 10.000km. Theo cơ quan địa chất Mỹ, núi lửa tiếp tục phun trào trong ngày 15-1 và đợt phun trào này được đánh giá tương đương trận động đất 5,8 độ richter. 

Tại Tonga, ngay sau khi núi lửa tiếp tục phun trào, sóng thần cao 1,2m đã càn quét bờ biển của thủ đô Nuku’alofa. Dân số đảo quốc Tonga khoảng 105.000 người. Video được đăng tải lên mạng xã hội cho thấy những con sóng lớn dạt vào bờ biển làm hư hỏng nhiều tòa nhà và một nhà thờ. Hệ thống liên lạc toàn thủ đô Nuku’alofa bị cắt đứt. Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết mối đe dọa đã giảm bớt nhưng các khu vực ven biển nên giữ cảnh giác đối với các dòng chảy mạnh hoặc bất thường. 

Sau vụ phun trào, các nước khu vực Thái Bình Dương như Australia, New Zealand, Nhật Bản, Ecuador, bờ Tây nước Mỹ đã ban bố cảnh báo sóng thần. Tuy nhiên, chiều 16-1, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ tất cả cảnh báo và khuyến cáo về sóng thần mà cơ quan này đã ban bố.

Trước đó, theo CNN, tại Nhật Bản ghi nhận trận sóng thần cao 2,7m tại tỉnh Iwate, cao 1,5m tại quận Kominato của đảo Amami-Oshima, tỉnh Kagoshima. Còn theo cảnh báo của Cục Khí tượng Australia, người dân trên bờ cần di chuyển sâu vào đất liền khoảng 1km hoặc tới các vùng đất cao ít nhất 10m so với mực nước biển. Những ai đang hoạt động trên biển được khuyến cáo lập tức quay trở về bờ. Các nhà chức trách ở các quốc đảo Fiji và Samoa gần đó cũng đưa ra cảnh báo, khuyến cáo người dân tránh xa bờ biển do dòng chảy mạnh và sóng nguy hiểm. Giáo sư Shane Cronin, thuộc Đại học Auckland, New Zealand, chuyên nghiên cứu về các vụ phun trào của cùng một ngọn núi lửa cho biết đợt phun trào hiện tại của núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha’apai có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.