Nhật Bản: Ngân sách bổ sung kỷ lục nhằm giảm tác động của Covid-19

SGGP
Ngày 12-6, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn dự thảo ngân sách bổ sung kỷ lục 31.910 tỷ yen (khoảng 298 tỷ USD). Đây là dự thảo ngân sách bổ sung thứ 2 trong tài khóa 2020 mà Chính phủ đã đệ trình lên Quốc hội hôm 8-6. 

Theo Kyodo, gói ngân sách bổ sung lớn nhất lịch sử Nhật Bản này sẽ giúp chi trả một phần cho gói kích thích kinh tế trị giá 117.000 tỷ yen (1.086 tỷ USD), trong đó tập trung vào hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn do dịch Covid-19 và đội ngũ nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Các dự án này cũng được hỗ trợ bởi các khoản vay từ các thể chế tài chính của chính phủ và khu vực tư nhân.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng một phần ngân sách bổ sung để trợ cấp 200.000 yen/người (1.857 USD) cho các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu chống dịch và 100.000 yen/người cho đội ngũ nhân viên ở các cơ sở y tế.

Các tiểu thương và doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn về tài chính sẽ được hỗ trợ tối đa 6 triệu yen/trường hợp.

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ phát hành trái phiếu, trong đó có 22.610 tỷ yen trái phiếu bù đắp thâm hụt ngân sách, để tài trợ cho ngân sách bổ sung thứ 2 này.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kho dầu bốc cháy dữ dội do bị sét đánh trúng. (Nguồn: cuba.detailzero.com)

Vụ sét đánh gây hỏa hoạn tại kho dầu lớn của Cuba: Ít nhất 77 người bị thương

Truyền thông nhà nước Cuba dẫn lời giới chức nước này ngày 6-8-2022 cho biết ít nhất 77 người đã bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, trong vụ sét đánh gây hoả hoạn ở một bể chứa dầu thô của khu công nghiệp gần thành phố Matanzas, cách thủ đô La Habana khoảng 124 km về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

" />