Nhật Bản: Phe đối lập chia rẽ vì dự thảo ngân sách

Theo Đài NHK, các đảng đối lập ở Nhật Bản đang bất đồng về thời điểm Quốc hội nên bỏ phiếu về dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2009. Đảng Dân chủ (DPJ), đảng đối lập chính ở Nhật Bản, ủng hộ kế hoạch của liên minh cầm quyền tổ chức bỏ phiếu về dự thảo này tại Hạ viện hôm nay.

DPJ tuyên bố, dù đảng này phản đối dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2009 nhưng việc kéo dài các cuộc thảo luận tại Quốc hội sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, đảng Cộng sản, đảng Dân chủ xã hội và đảng Mới của nhân dân đã phản đối bỏ phiếu trong ngày 27-2 với lý do cần thảo luận thêm về dự thảo này.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Kaoru Yosano, người giữ vai trò quan trọng trong việc hoạch định các chính sách kinh tế của Nhật Bản, đã bác bỏ tin đồn rằng ông có thể sẽ thay thế Thủ tướng Taro Aso trong tương lai gần.

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ nội các Aso tiếp tục giảm mạnh, nhiều chuyên gia đã dự đoán, ông Yosano là ứng viên nặng ký cho ghế thủ tướng, dù ông Yosano từng thất bại hồi cuối tháng 9-2008 trước Thủ tướng Aso trong cuộc đua vào ghế chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.