Nhật Bản: Phe đối lập chia rẽ vì dự thảo ngân sách

Theo Đài NHK, các đảng đối lập ở Nhật Bản đang bất đồng về thời điểm Quốc hội nên bỏ phiếu về dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2009. Đảng Dân chủ (DPJ), đảng đối lập chính ở Nhật Bản, ủng hộ kế hoạch của liên minh cầm quyền tổ chức bỏ phiếu về dự thảo này tại Hạ viện hôm nay.

DPJ tuyên bố, dù đảng này phản đối dự thảo ngân sách cho năm tài chính 2009 nhưng việc kéo dài các cuộc thảo luận tại Quốc hội sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, đảng Cộng sản, đảng Dân chủ xã hội và đảng Mới của nhân dân đã phản đối bỏ phiếu trong ngày 27-2 với lý do cần thảo luận thêm về dự thảo này.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Kaoru Yosano, người giữ vai trò quan trọng trong việc hoạch định các chính sách kinh tế của Nhật Bản, đã bác bỏ tin đồn rằng ông có thể sẽ thay thế Thủ tướng Taro Aso trong tương lai gần.

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ nội các Aso tiếp tục giảm mạnh, nhiều chuyên gia đã dự đoán, ông Yosano là ứng viên nặng ký cho ghế thủ tướng, dù ông Yosano từng thất bại hồi cuối tháng 9-2008 trước Thủ tướng Aso trong cuộc đua vào ghế chủ tịch đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />