Nhật Bản: Phe đối lập lên kế hoạch “công kích” thủ tướng

(SGGPO).- Ngày 7-3, một ngày sau khi Ngoại trưởng Seiji Maehara từ chức (do vi phạm Luật kiểm soát các quỹ chính trị), Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Đảng Công minh đối lập tuyên bố lên kế hoạch chất vấn Thủ tướng Naoto Kan về trách nhiệm của ông khi bổ nhiệm ông S.Maehara làm Ngoại trưởng.

Các đảng đối lập cho rằng vụ bê bối của ông Maehara không thể giải quyết một cách đơn giản là từ chức và yêu cầu Thủ tướng Kan giải tán Hạ viện, tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn.

Theo NHK, giới chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng sự kiện trên có thể ảnh hưởng tới các cuộc thương lượng di chuyển căn cứ Futenma của quân đội Mỹ ở tỉnh Okinawa. Tuy nhiên, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Kan khẳng định chính sách đối ngoại của Nhật Bản sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định từ chức của Ngoại trưởng Maehara.

Trước đó, Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga cũng khẳng định sự kiện trên không ảnh hưởng tới quan hệ Nga - Nhật trong thời gian tới. Hiện Chánh văn phòng Nội các Yukio Edano kiêm nhiệm chức Ngoại trưởng. 

H.Chi. 

>>Ngoại trưởng Nhật Bản từ chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.