Nhật Bản sắp phát hành 44.000 tỷ yên trái phiếu

Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành bổ sung 10.800 tỷ yên (khoảng 109 tỷ USD) trái phiếu trong tài khóa 2009, trong đó 7.300 tỷ yên là trái phiếu công trình và 3.500 tỷ yên là trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Trước đó, trong dự thảo ngân sách cho tài khóa 2009 mới được Quốc hội Nhật Bản thông qua, chính phủ dự định sẽ phát hành 33.290 tỷ yên. Như vậy, tổng giá trị trái phiếu mà chính phủ dự kiến sẽ phát hành trong tài khóa 2009 sẽ đạt con số khổng lồ hơn 44.000 tỷ yên.

Theo kế hoạch, số tiền thu được từ việc trái phiếu phát hành bổ sung sẽ được sử dụng để tài trợ cho gói biện pháp kích thích kinh tế mới mà chính phủ mới công bố tháng trước.

Ngoài doanh thu thuế và doanh thu từ phát hành trái phiếu, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ sử dụng 3.100 tỷ yên dự trữ trong ngân sách đặc biệt để phục vụ chương trình cho vay, đầu tư tài chính và 850 tỷ yên từ dự trữ khẩn cấp đặc biệt trong ngân sách cho tài khóa 2009 để tài trợ cho việc thực hiện gói biện pháp kích thích kinh tế mới.

P.A. (Theo Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.