Nhật Bản: Tân thủ tướng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Hãng AFP đưa tin, ngày 16-6, tân Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện, do đảng Dân chủ tự do (LDP) đối lập đề xuất, với tỷ lệ 315 phiếu ủng hộ/159 phiếu chống. Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) của Thủ tướng Kan hiện đang chiếm đa số ghế tại Hạ viện, nên việc ông Kan dễ dàng vượt qua vòng bỏ phiếu bất tín nhiệm đầu tiên trong nhiệm kỳ của mình. Trong trường hợp nếu không vượt qua cuộc bỏ phiếu này, ông Kan buộc phải từ chức trước thời hạn.

Liên quan đến vấn đề căn cứ Futenma, Thủ tướng Naoto Kan đã gặp Tỉnh trưởng tỉnh Okinawa, ông Hirokazu Naikama. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Naoto Kan cho biết vẫn tái bố trí căn cứ Futenma của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ theo Tuyên bố chung Nhật – Mỹ, nhưng nỗ lực hết sức để giảm nhẹ gánh nặng cho tỉnh này.

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.