Nhật Bản trả tự do cho 14 ngư dân Trung Quốc

(SGGPO).- Ngày 13-9, chính quyền Nhật Bản thông báo quyết định trả tự do cho 14 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ sau vụ va chạm giữa tàu đánh cá Trung Quốc với tàu tuần tiễu Nhật Bản hôm 7-9 tại vùng biển tranh chấp gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Yoshito Sengoku, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết quá trình thẩm vấn các ngư dân này đã hoàn tất và vì thế không còn lý do gì để giữ họ lại Nhật Bản. Các công tố viên cũng đã hoàn thành việc thu thập chứng cứ của con tàu. “Chiều nay,14 người đã được điều tra sẽ trở về Trung Quốc trên một chiếc máy bay thuê. Còn chiếc tàu đánh cá sẽ được 1 thuyền trưởng khác của Trung Quốc (đi theo chiếc máy bay thuê về Nhật) đưa về Trung Quốc. Tuy nhiên, Zhan Qixiong, 41 tuổi, viên thuyền trưởng của chiếc tàu này vẫn bị giữ lại. Zhan Qixiong bị cáo buộc cản trở người thi hành công vụ.Theo luật Nhật Bản, tội danh này có thể bị kết án 3 năm tù giam".

Ông Sengoku cho biết vụ này sẽ được tòa án xử lý như một vụ án hình sự. Tokyo nghi ngờ là viên thuyền trưởng Zhan Qixiong cố ý đâm hai tàu Nhật.

Quyết định thả 14 ngư dân được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố bác bỏ mọi điều tra của Nhật Bản. 

  H.Chi.

>>Trung Quốc hoãn đàm phán về biển Hoa Đông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.