Nhật Bản: Trung Quốc khiêu khích trên biển Hoa Đông

Tờ Asahi Shimbum của Nhật Bản ngày 15-6 dẫn nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết, tàu chiến Trung Quốc trên biển Hoa Đông đã kích hoạt hệ thống radar kiểm soát khai hỏa (FCR). Hành động này được xem là nhằm khiêu khích. Hiện phía Nhật Bản chưa đưa ra kết quả về tọa độ chính xác mà FCR của Trung Quốc hướng đến. Nhật Bản cho rằng FCR của Trung Quốc đã nhắm gần khu vực có khu trục hạm Sawagiri của hải quân phòng vệ Nhật Bản (MSDF) và máy bay tuần tra P-3C trong ngày 29-5 vừa qua. Theo Hiến chương LHQ, việc chĩa FCR tương ứng với đe dọa dùng vũ lực.

Tháng 1-2013, một tàu khu trục hải quân Trung Quốc bị nghi sử dụng FCR vào một trực thăng MSDF đang bay trên biển Hoa Đông. Sau đó, một tàu khu trục nhỏ của hải quân Trung Quốc đã chĩa FCR vào chiếc khu trục hạm Yudachi của MSDF trên vùng biển này.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.