Thị trường bất động sản thời “đóng băng”

Nhiều chiêu thức khuyến mãi mới

Các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc đang đứng trước thách thức hết sức nóng bỏng: vận hành theo cơ chế mới hoặc bị phá sản. Hiện nay, tại các dự án đang xuất hiện một số chiêu khuyến mãi mới nhằm thu hút khách hàng.

  • Khuyến mãi từ ti vi cho đến… hàng trăm triệu đồng!

Lâu nay, trước khi tung ra thị trường dự án mới, các công ty kinh doanh địa ốc thường cũng có một số chế độ ưu đãi cho khách mua sản phẩm. Tuy nhiên, hiện nay, khi thị trường bất động sản ở TPHCM trầm lắng, các chương trình khuyến mãi bán nhà đất trở nên nhiều hơn, đa dạng hơn.

Trên các quảng cáo về những dự án mới, nhan nhãn những chương trình khuyến mãi của các công ty địa ốc, từ sản phẩm nhỏ nhất cho đến tặng tiền cả hàng trăm triệu đồng. Chẳng hạn: Mua căn hộ cao cấp An Lạc, khách hàng sẽ được tặng 1 ti vi 29" JVC màn hình siêu phẳng; mua nhà tại khu Đô thị mới Phú Mỹ An sẽ được giới thiệu ngân hàng để vay vốn và thiết kế kiến trúc nhà miễn phí; Công ty cổ phần Địa Lợi tặng ti vi 25" siêu phẳng cho khách hàng mua căn hộ tại hệ thống Địa Lợi...

Khách hàng được hướng dẫn làm bảo hiểm tiền vay miễn phí khi mua chung cư Phú Thọ Hòa tại Sacomreal.

Hoặc nhằm đẩy nhanh tiến độ bán hàng, Công ty cổ phần Vĩnh Tường đã tổ chức chương trình bốc thăm trúng thưởng “An cư phát tài” dành cho khách hàng mua căn hộ Tân Tạo với tổng giá trị giải thưởng gần 100 triệu đồng. Công ty Thương mại Song Kim và Công ty Địa ốc Đất Lành giảm 10% cho khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ Thái An.

Khách hàng mua căn hộ ở chung cư Phú Thọ Hòa sẽ được Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) ngoài việc được bảo hiểm tiền vay, nhà đầu tư còn giảm giá từ 3% đến 4% cho khách hàng trả trước từ 50% giá trị căn nhà trở lên, tặng thẻ ATM tài khoản 5 triệu đồng.

Đáng kể nhất là các chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua sỉ. Cách đây chưa lâu, một dự án căn hộ cao cấp tại quận Tân Phú vừa khởi công, chủ đầu tư đã giảm ngay 1 triệu đồng/m2 khi có một đại gia mua sỉ một lúc 26 căn hộ! Điều này cũng đang áp dụng tương tự tại một dự án gần khu đô thị Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư sẵn sàng giảm giá gần 20% trị giá căn hộ cho khách hàng đóng tiền một lần; nếu mua số lượng lớn sẽ có chính sách giảm giá đặc biệt…

  • Phân vân trước ngã ba đường

Lãnh đạo siêu thị Địa ốc ACB cho biết, việc giảm giá cho khách hàng hoặc khuyến mãi bằng hình thức bớt từ 10% đến 20% để bán nhà đa số là do các công ty trung gian làm. Còn những nhà đầu tư thì họ thường chọn cách đưa ra thị trường giá phù hợp để có thể bán được nhà.

Chính vì thế, họ không thể xuống giá hoặc bớt giá cho khách hàng. Trong thời gian tới, giá cả nhà đất có thể sẽ hạ nhưng chỉ hạ ở một số dự án cụ thể chứ không phải cả mặt bằng chung. Trong đó, những dự án hạ giá sẽ là những nơi trước đây kéo giá lên quá cao, không đúng với giá trị thực nên phải hạ xuống để phù hợp với thị trường.

Hoặc một số người có nhu cầu bán nhà nhưng rao hoài không thấy ai mua, nếu tiếp tục muốn bán nhà, họ sẽ phải hạ giá xuống. Trước tình trạng này những người có đất, có nhà để bán (từ việc bán lẻ từng căn hộ cho đến các công ty xây dựng bán hàng loạt) đã có những động thái khác nhau để theo kịp thị trường.

Tuy nhiên, có một số dự án vẫn giữ giá như cũ. Phòng kinh doanh Công ty cổ phần Nhà Việt Nam (39 Đỗ Ngọc Thạnh, quận 5) đang triển khai dự án khu dân cư tại phường Trường Thạnh, quận 9; giá đất được đưa ra bán cho khách hàng lúc mới bắt đầu triển khai dự án từ 2,1 triệu - 2,7 triệu đồng/m2 đến nay mức giá này vẫn giữ nguyên.

Lãnh đạo công ty cho biết, có nhiều nguyên nhân để công ty không hạ giá bán, hiện nay hạ tầng tại đây đã cơ bản hoàn thành, công ty đang chuẩn bị xây dựng nhà mẫu và bàn giao nền cho khách hàng. Hơn nữa, đây là dự án đầu tiên của công ty nên chưa đặt lợi nhuận hàng đầu mà tập trung vào chất lượng để xây dựng thương hiệu.

Do đó, giá bán cho khách hàng đã rất “sát sườn”. Trong tình hình có nhiều biến động như thế, cũng có nơi lại tăng giá giao dịch nhà đất. Công ty TNHH Đất Phương Nam tăng thêm giá bán từ 3%-7%/m2 so với giá đưa ra ban đầu tại căn hộ cao cấp Đất Phương Nam hiện công ty đang xây dựng trên đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh).

Lý giải vấn đề này, lãnh đạo công ty cho biết, khi tính toán giá ban đầu đã rất sát, nhưng trong quá trình triển khai nhiều mặt hàng tăng vọt ngoài dự kiến. Vì muốn đảm bảo chất lượng căn hộ như tính toán ban đầu nên công ty phải tăng giá bán…  

ĐỖ-NGUYỄN

Các tin, bài viết khác