Nhớ người cán bộ nghiêm khắc và không sợ đụng chạm

SGGP
Tôi và những người bạn đều rất xúc động với thông tin anh Nguyễn Đình Hương từ trần. Anh Nguyễn Đình Hương hơn tôi 8 tuổi, đối với tôi, anh ấy là người đàn anh.

 Anh Hương từng công tác ở Ban Tổ chức Trung ương rất lâu (từ năm 1956 đến 2008 mới chính thức nghỉ hưu), trong quá trình đó anh Hương có làm Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ một thời gian, ban cũng được tách từ Ban Tổ chức Trung ương thành ban riêng, sau đó lại nhập lại (hiện nay Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ nằm trong Ban Tổ chức Trung ương), mặc dù là bảo vệ chính trị nội bộ, nhưng cũng là công tác cán bộ. Có thể nói, anh Nguyễn Đình Hương là người làm công tác cán bộ thâm niên nhất trong những người hoạt động ở Ban Tổ chức Trung ương từ xưa tới nay. 

Nhớ người cán bộ nghiêm khắc và không sợ đụng chạm ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Đình Hương
Trong quá trình công tác và làm việc, tôi từng làm việc với anh Hương nhiều năm, ấn tượng về anh ấy là người làm việc rất trung thực, khách quan, điềm tĩnh. Làm công tác cán bộ không bao giờ để lộ ra những ý kiến cá nhân mà để cho người khác nhận xét về mình, anh Hương làm lâu bởi vì anh giữ được điều đó. Đã qua rất nhiều đời Trưởng ban Tổ chức Trung ương (từ thời Trưởng ban Lê Đức Thọ, Nguyễn Đức Tâm, Lê Phước Thọ, Nguyễn Văn An, Trần Đình Hoan), ấn tượng với tôi nhất là cuộc sống của anh Nguyễn Đình Hương rất giản dị nhưng điểm đặc biệt của anh Hương là có rất nhiều điều đặc biệt trong việc tiếp xúc con người, nhận xét con người, đánh giá con người để làm sao cho thật khách quan. Tôi về Ban Tổ chức Trung ương năm 1983, cũng có vài chục năm gắn bó với công tác cán bộ cùng anh Hương. Anh ấy luôn điềm đạm trong mọi việc, nhất là công tác cán bộ; nhưng khi cần cũng rất gay gắt. Có những lần anh đấu tranh trong nội bộ với một vài trường hợp rất gay gắt, nói thẳng.
Mặc dù là người làm công tác tổ chức cán bộ, trực tiếp liên quan tới các vị trí nhân sự, nhưng với bản tính của anh Hương, không bao giờ đưa anh em họ hàng, con cái vào cơ quan mình làm việc. Và anh ấy xác định, đã làm công tác cán bộ, phụ trách nhân sự phải hết sức khách quan, trung thực, điềm tĩnh. Khi đã làm công tác này lâu năm, anh Hương đã tích lũy được những đức tính đó, đặc biệt là thời gian khoảng 30 năm là cấp dưới của cố Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Đức Thọ, một người hết sức quyết liệt. 

Tôi luôn nghĩ rằng, đức tính thẳng thắn, đôi khi có phần gay gắt của anh Nguyễn Đình Hương là tốt, anh ấy không bao giờ sợ đụng chạm. Trong quá trình có ý kiến với trường hợp này, trường hợp khác, cũng có những người tiếp thu và phản ứng, nhưng tất cả vì sự nghiệp chung. Người làm công tác cán bộ luôn cần phẩm chất tốt, con người đó phải trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân và hết lòng hết sức phục vụ cho sự nghiệp của Đảng. Trong công tác tổ chức luôn phải lắng nghe, không thể bộc lộ ý kiến cá nhân trước khi người khác phát biểu, nhiều khi là không được phép nói, chỉ cần nghe và nghe nhiều thông tin để đúc kết thông tin, từ đó thấy được cái gì đúng và không đúng, anh Nguyễn Đình Hương là người như vậy. 

Nghỉ hưu, tôi và anh Hương cùng tham gia công tác liên lạc những người hưu trí của Ban Tổ chức Trung ương, anh ấy là trưởng ban. Mỗi lần gặp nhau, chúng tôi ngoài chuyện đóng góp các ý kiến cho Đảng, Nhà nước, vẫn thường xuyên cập nhật tình hình thời sự, công tác nhân sự. Anh ấy luôn có những ý kiến sắc sảo trong việc góp ý trực tiếp với Ban Tổ chức Trung ương. 

Những người làm công tác cán bộ hiện nay, muốn làm tốt thì không hề khó, quan trọng là sự trung thực của người cán bộ, có đề cao trách nhiệm của mình trước Đảng và nhân dân hay không, phải xác định mình làm để phục vụ Đảng và nhân dân suốt đời, lúc đó mới giữ được tính cách khách quan, trung thực, lắng nghe. Bởi thực tế, từng người làm công tác cán bộ không quyết định được nhân sự, nhưng quyết định trong việc tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Làm công tác cán bộ phải xác định là công việc nhạy cảm, phức tạp, thậm chí nhiều trường hợp họ mua chuộc mình để có được sự ủng hộ, việc cởi bỏ những cám dỗ tầm thường đó nhiều khi nghĩ là dễ nhưng lại khó.

Trong thời kỳ phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng tiền có sức chi phối rất lớn, nếu người cán bộ không vững vàng sẽ dễ bị lung lay bởi đồng tiền. Muốn không bị lung lay, bản thân người làm công tác nhân sự phải giữ phẩm chất của mình, đừng tham tiền, không tham vấn đề vật chất tầm thường và chịu khó lắng nghe để làm việc, tuyệt đối không thể chiều theo ý cá nhân ai đó.

LÊ QUANG THƯỞNG, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao nghị quyết phê chuẩn ông Nguyễn Văn Dũng làm Phó Chủ tịch HĐND TPHCM

Chiều 11-5, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn kết quả bầu ông Nguyễn Văn Dũng, Thành ủy viên, đại biểu HĐND TPHCM giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Cải cách hành chính

Quá 15 ngày không trả lời, xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm! ​

Xuất phát từ “hạn chế lớn nhất” của TPHCM là sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị chưa nhịp nhàng trong giải quyết hồ sơ, công việc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo quyết liệt: Nếu quá 15 ngày làm việc, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan!


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP