Nhớ người cán bộ nghiêm khắc và không sợ đụng chạm

SGGP
Tôi và những người bạn đều rất xúc động với thông tin anh Nguyễn Đình Hương từ trần. Anh Nguyễn Đình Hương hơn tôi 8 tuổi, đối với tôi, anh ấy là người đàn anh.

 Anh Hương từng công tác ở Ban Tổ chức Trung ương rất lâu (từ năm 1956 đến 2008 mới chính thức nghỉ hưu), trong quá trình đó anh Hương có làm Trưởng Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ một thời gian, ban cũng được tách từ Ban Tổ chức Trung ương thành ban riêng, sau đó lại nhập lại (hiện nay Ban Bảo vệ Chính trị nội bộ nằm trong Ban Tổ chức Trung ương), mặc dù là bảo vệ chính trị nội bộ, nhưng cũng là công tác cán bộ. Có thể nói, anh Nguyễn Đình Hương là người làm công tác cán bộ thâm niên nhất trong những người hoạt động ở Ban Tổ chức Trung ương từ xưa tới nay. 

Nhớ người cán bộ nghiêm khắc và không sợ đụng chạm ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Đình Hương
Trong quá trình công tác và làm việc, tôi từng làm việc với anh Hương nhiều năm, ấn tượng về anh ấy là người làm việc rất trung thực, khách quan, điềm tĩnh. Làm công tác cán bộ không bao giờ để lộ ra những ý kiến cá nhân mà để cho người khác nhận xét về mình, anh Hương làm lâu bởi vì anh giữ được điều đó. Đã qua rất nhiều đời Trưởng ban Tổ chức Trung ương (từ thời Trưởng ban Lê Đức Thọ, Nguyễn Đức Tâm, Lê Phước Thọ, Nguyễn Văn An, Trần Đình Hoan), ấn tượng với tôi nhất là cuộc sống của anh Nguyễn Đình Hương rất giản dị nhưng điểm đặc biệt của anh Hương là có rất nhiều điều đặc biệt trong việc tiếp xúc con người, nhận xét con người, đánh giá con người để làm sao cho thật khách quan. Tôi về Ban Tổ chức Trung ương năm 1983, cũng có vài chục năm gắn bó với công tác cán bộ cùng anh Hương. Anh ấy luôn điềm đạm trong mọi việc, nhất là công tác cán bộ; nhưng khi cần cũng rất gay gắt. Có những lần anh đấu tranh trong nội bộ với một vài trường hợp rất gay gắt, nói thẳng.
Mặc dù là người làm công tác tổ chức cán bộ, trực tiếp liên quan tới các vị trí nhân sự, nhưng với bản tính của anh Hương, không bao giờ đưa anh em họ hàng, con cái vào cơ quan mình làm việc. Và anh ấy xác định, đã làm công tác cán bộ, phụ trách nhân sự phải hết sức khách quan, trung thực, điềm tĩnh. Khi đã làm công tác này lâu năm, anh Hương đã tích lũy được những đức tính đó, đặc biệt là thời gian khoảng 30 năm là cấp dưới của cố Trưởng ban Tổ chức Trung ương Lê Đức Thọ, một người hết sức quyết liệt. 

Tôi luôn nghĩ rằng, đức tính thẳng thắn, đôi khi có phần gay gắt của anh Nguyễn Đình Hương là tốt, anh ấy không bao giờ sợ đụng chạm. Trong quá trình có ý kiến với trường hợp này, trường hợp khác, cũng có những người tiếp thu và phản ứng, nhưng tất cả vì sự nghiệp chung. Người làm công tác cán bộ luôn cần phẩm chất tốt, con người đó phải trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân và hết lòng hết sức phục vụ cho sự nghiệp của Đảng. Trong công tác tổ chức luôn phải lắng nghe, không thể bộc lộ ý kiến cá nhân trước khi người khác phát biểu, nhiều khi là không được phép nói, chỉ cần nghe và nghe nhiều thông tin để đúc kết thông tin, từ đó thấy được cái gì đúng và không đúng, anh Nguyễn Đình Hương là người như vậy. 

Nghỉ hưu, tôi và anh Hương cùng tham gia công tác liên lạc những người hưu trí của Ban Tổ chức Trung ương, anh ấy là trưởng ban. Mỗi lần gặp nhau, chúng tôi ngoài chuyện đóng góp các ý kiến cho Đảng, Nhà nước, vẫn thường xuyên cập nhật tình hình thời sự, công tác nhân sự. Anh ấy luôn có những ý kiến sắc sảo trong việc góp ý trực tiếp với Ban Tổ chức Trung ương. 

Những người làm công tác cán bộ hiện nay, muốn làm tốt thì không hề khó, quan trọng là sự trung thực của người cán bộ, có đề cao trách nhiệm của mình trước Đảng và nhân dân hay không, phải xác định mình làm để phục vụ Đảng và nhân dân suốt đời, lúc đó mới giữ được tính cách khách quan, trung thực, lắng nghe. Bởi thực tế, từng người làm công tác cán bộ không quyết định được nhân sự, nhưng quyết định trong việc tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Làm công tác cán bộ phải xác định là công việc nhạy cảm, phức tạp, thậm chí nhiều trường hợp họ mua chuộc mình để có được sự ủng hộ, việc cởi bỏ những cám dỗ tầm thường đó nhiều khi nghĩ là dễ nhưng lại khó.

Trong thời kỳ phát triển kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng tiền có sức chi phối rất lớn, nếu người cán bộ không vững vàng sẽ dễ bị lung lay bởi đồng tiền. Muốn không bị lung lay, bản thân người làm công tác nhân sự phải giữ phẩm chất của mình, đừng tham tiền, không tham vấn đề vật chất tầm thường và chịu khó lắng nghe để làm việc, tuyệt đối không thể chiều theo ý cá nhân ai đó.

LÊ QUANG THƯỞNG, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác, giảm phát thải khí nhà kính

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Alok Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />