Bức tranh khác của cuộc nội chiến Colombia

Nhóc làm sát thủ

Ngày 28-6 vừa qua, nhóm du kích Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) loan bố rằng 11 nghị sĩ địa phương do nhóm này bắt làm con tin từ tháng 4-2002 đã tử nạn trong cuộc giao tranh với quân đội chính phủ. Sự kiện trên cho thấy tình hình an ninh Colombia tiếp tục bất ổn. Và không chỉ những cuộc đụng độ giữa phe chính phủ và các nhóm phiến quân…

  • Những “sát thủ nhí”

Một “chiến binh đường phố” nhỏ tuổi tại Colombia

Nhóc – “tên đường phố” của Tiny – mới 14 tuổi. Chiếc quần jeans Levi mặc xệ trông nó càng nhỏ con. Với bộ dạng con nít của nó, không ai nghĩ rằng Nhóc là sát thủ chuyên nghiệp. Như thằng bạn thân tên Chuột (El Raton), Nhóc không đến trường. Chúng là cặp bài trùng trong những vụ giết mướn.

Tiếp xúc phóng viên New York Times Eliza Grizwold, chúng bắt đầu kể các vụ hành sự rợn tóc gáy. Tại mạn Đông Bắc Medellin, Nhóc và Chuột đón chiếc taxi Renault 4. Gã tài xế biết chúng. Bọn này thường thuê gã trong các vụ “làm ăn”. Theo hướng dẫn, chúng trao tài xế địa chỉ một ngân hàng tại trung tâm thànhh phố, nơi mục tiêu có mặt. Đó là một doanh nhân. Nhóc luôn bỏ tay vào túi khi “làm việc”. Trong đó có một ống hít cocaine và 4gr clonazepam – loại thuốc chống sợ hãi. Khẩu 38 Special lên đạn sẵn bỏ trong túi quần trước.

Mục tiêu xuất hiện. Ông bước ra từ ngân hàng, với chiếc va li trên tay. Nhóc và Chuột đi theo khoảng nửa dãy nhà rồi ôm chầm mục tiêu. Chúng rút súng bắn vào sau đầu nạn nhân, giật va li rồi phóng vào taxi. Chúng được hứa trả 300 USD cho vụ giết người và đánh cướp. Chúng không đếm tiền trong va li và thậm chí không đếm “tiền thưởng” của mình. Mãi sau đó, chúng mới biết mỗi đứa chỉ được trả 25 USD… 

Tại các khu ổ chuột ở Medellin, bọn sát thủ nhãi con có mặt khắp nơi. Sicario – sát thủ chuyên nghiệp – tồn tại từ thời trùm ma túy Pablo Escobar. Bây giờ, chúng được thuê không chỉ thực hiện các vụ giết mướn liên quan ma túy. Người ta trả trung bình 250 USD để thuê giết mướn trong mọi trường hợp, từ xung đột gia đình đến tư thù cá nhân. Một thập niên qua, giá thuê lẫn tuổi đời kẻ giết mướn đều giảm. Luật vị thành niên ra đời năm 1989 nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bị tù đã tạo cơ hội cho nạn thuê sicario vị thành niên bùng nổ. Nhiều tên trong đó chưa ăn sinh nhật lần thứ 17 đã chui xuống mồ sau khi thực hiện hơn 30 phi vụ giết mướn.

Trung bình có gần 300 vụ giết người tại Medellin mỗi tháng. Tối nào cảnh sát cũng làm công việc quen thuộc là ẵm xác chết vào nhà xác. Không ai dám kiện cáo, dù biết hung thủ.  

Tại hai trung tâm giáo huấn La Floresta (tạm giam 15 ngày) và La Pola (giam dài hạn) ở Medellin, người ta có thể gặp vô số bọn giết mướn chuyên nghiệp tuổi đời chưa quá 18. Nhóc cho biết nó bắt đầu giết người khi khoảng 12 tuổi. Đến nay, nó đã thực hiện 5 vụ giết người mà cảnh sát mò không ra. Nó – như thằng Chuột – chưa lần nào vào trại tập trung. Nếu một sicario vị thành niên bị bắt quả tang giết người, nó sẽ bị tống lên La Floresta và 15 ngày sau được thả. Trong trường hợp La Floresta hết chỗ, nó sẽ gặp xui xẻo khi bị đưa lên La Pola, nơi nó có thể bị nhốt ba năm (nhưng thường chỉ vài tháng). Và nếu La Pola không còn phòng, nó chẳng bị giam ngày nào mà được đưa vào chương trình “giáo dục tại chỗ”!

  • “Thủ đô” tội phạm của thế giới

Hơn 40 năm qua, Medellin được biết đến như một thủ đô tội phạm của thế giới. Tất cả các nhóm vũ trang (đặc biệt FARC) và phe bán vũ trang AUC (Autodefensas Unidas de Colombia) đều lập cơ sở và tuyển dụng thiếu niên tại Medellin – theo Robin Kirk thuộc Tổ chức Giám sát nhân quyền. Đại úy thanh tra Luis Francisco Marino Florez tại Medellin cho biết, sát thủ vị thành niên được luật bảo vệ khỏi bị tù mà thay vào đó chỉ phạt cải tạo tập trung. “Chúng tôi biết có những thằng mới 12-13 tuổi đã giết từ 10-15 người” – Marino Florez nói – “nhưng chẳng chuyện gì xảy ra với chúng”. Bản thân chúng cũng không tồn tại lâu trong thế giới giang hồ. Và ngoài nghề giết mướn, chúng không biết làm gì để nuôi thân. Cuộc đời dạy chúng phải tàn nhẫn và dối trá, như trường hợp Nhóc.

Nhóc nói rằng sự can đảm đã giúp nó lì lợm trong các vụ giết chóc. Dù vậy, nó thú thật rằng mình không muốn thấy ai khác đi theo con đường giang hồ, đặc biệt thằng em của nó. “Nếu thấy nó làm điều giống như cháu, cháu sẽ nện cho nó một trận mềm thây”, Nhóc nói.  

Trong vài vụ đầu tiên, sicario vị thành niên chỉ được mượn súng. Khi trở nên đáng tin, nó bắt đầu được giao hẳn một khẩu riêng, như trường hợp Nhóc với khẩu 38. Khẩu súng khá nặng với một đứa trẻ và Nhóc phải cầm hai tay mới có thể bóp cò bằng các ngón giữa. Hầu hết bạn của Nhóc, trừ thằng Chuột, đều lớn hơn nó khoảng 10 tuổi. Nhóc vẫn ở nhà và – như đám bạn giang hồ – nó ngủ dậy lúc 10g, luộc trứng ăn sáng và xem phim hoạt họa suốt ngày. Chiều tối, nó la cà ngoài vỉa hè và về ngủ lúc 2g sáng. Nhóc chỉ đủ khả năng chơi cocaine vào ngày thứ bảy vì không có nhiều tiền.

Chiếc Renault nâu cà tàng đỗ xịch. Tên chủ của Nhóc xuất hiện. Hắn đưa thằng nhỏ khẩu 38 qua cửa xe. Nhóc đút khẩu súng vào túi quần và leo lên. Chúng đi mua cocaine để cung cấp cho khu phố vào ngày cuối tuần. Khi chiếc xe phóng đi, cái đầu nhỏ của Nhóc gần như bị kính xe che khuất….

Phúc Cẩm

Các tin, bài viết khác