Nhóm P5+1 nhất trí về vấn đề hạt nhân Iran

Nhóm P5 +1 (gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) đã đồng ý về việc khôi phục lại lệnh cấm vận của Liên hiệp quốc đối với Iran nếu nước này phá vỡ các điều khoản của một thỏa thuận hạt nhân trong tương lai.

Theo Reuters, điều này sẽ thúc đẩy P5+1 và Iran có thể hoàn thành thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với thời hạn chót là vào ngày 30-6. P5+1 và Iran đã ký thỏa thuận hạt nhân tạm thời hồi đầu tháng 4. Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng sẽ tiếp tục thường xuyên báo cáo về chương trình hạt nhân của Iran, trong đó sẽ cung cấp cho nhóm P5+1 thông tin về hoạt động của Tehran để giúp họ đánh giá sự tuân thủ thỏa thuận. Nếu Iran vi phạm thỏa thuận, lệnh cấm vận sẽ được khôi phục mà không cần một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Iran cho biết sẽ thảo luận các giải pháp để quốc tế có thể kiểm tra chương trình hạt nhân của nước này. Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Samantha Power cho rằng Washington không muốn lặp lại hàng loạt sự kiện gần đây khi Trung Quốc và Nga liên tục phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về Syria.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây