Tư vấn

Những điều cần lưu ý khi bán nhà ở

  • Liên hệ công ty môi giới có uy tín

Sàn giao dịch của Công ty địa ốc Sacomreal.

Khi muốn bán nhà, đầu tiên người bán nghĩ đến là tìm kiếm công ty môi giới bất động sản uy tín và ký gửi bán. Nhà môi giới chuyên nghiệp sẽ giúp bạn cung cấp thông tin về thị trường bất động sản, kiểm tra và tư vấn tính hợp pháp của bất động sản, lên kế hoạch và thực hiện công tác marketing cho căn nhà, niêm yết thông tin căn nhà trên các phương tiện truyền thông và giới thiệu đến khách hàng có nhu cầu, hỗ trợ và tư vấn giá bán tốt nhất…

Tuy nhiên, trước khi chọn nhà môi giới, người bán cần lưu ý đến kinh nghiệm và uy tín, khả năng thông thuộc địa bàn của nhà môi giới, những bất động sản được công ty môi giới thành công. Ngoài ra, cũng cần xem xét kế hoạch marketing, thời gian báo cáo tiến độ môi giới và mức phí.

Khi đã chọn được nhà môi giới ưng ý, người bán tiến hành thỏa thuận hợp đồng, chi phí và mức phí hoa hồng khi giao dịch thành công.

  • Xác định giá bán hợp lý

Các công ty môi giới bất động sản có thể tư vấn giá bán hợp lý cho người cần bán nhà. Người bán cũng có thể yêu cầu một công ty kinh doanh bất động sản uy tín định giá bất động sản trước khi rao bán. Điều này rất quan trọng vì chỉ có những chuyên viên thẩm định giá, chuyên viên kinh doanh địa ốc mới có thể đưa ra mức giá thị trường của bất động sản. Nhiều trường hợp, người bán bằng ý chí chủ quan đã rao bán bất động sản với giá cao nên sau một thời gian không bán được phải giảm giá. Một bất động sản rao quá lâu mà không bán được sẽ rất khó bán, người mua thường nghĩ rao lâu mà không bán được là do căn nhà có vấn đề.

  • Sửa sang nhà trước khi bán

Trước khi rao bán, người bán nên sửa sang lại nhà cửa. Những chi phí sửa chữa sẽ được bù đắp bằng giá trị đóng góp của từng hạng mục cho căn nhà của bạn. Người mua sẽ rất khó chịu với những chi tiết nhỏ như cây cối ngoài vườn bị khô héo, lối đi ngập cỏ dại, tường bẩn, cửa nứt hay bể kính, vòi nước bị rỉ, nhà vệ sinh bị hư hỏng có mùi hôi…

Người bán cần lưu ý những chi tiết bên ngoài và trong căn nhà, vệ sinh và sơn mới các phòng, dọn dẹp rác và những vật dụng không cần thiết, sửa chữa mọi hư hỏng…

Trước khi người mua đến xem nhà, cần phải đảm bảo cho ngôi nhà thoáng đãng, nhiều ánh sáng, không khí trong nhà trong lành và không có mùi lạ, nội thất sạch sẽ, gọn gàng. Người bán có thể giao chìa khóa nhà cho công ty môi giới để họ đưa khách đi xem nhà. Như vậy có thể tránh được các phiền nhiễu và không để lỡ mất cơ hội nào.

  • Bán nhà

Việc thỏa thuận về giá bán nên giao cho nhà môi giới đàm phán để khi người mua trả giá, nhà môi giới sẽ lập thành bản thỏa thuận có xác nhận của người mua và trình cho người bán. Nếu người bán không chấp nhận mức giá này, nhà môi giới sẽ lập một bản chào giá khác, gửi cho người mua cho đến khi đạt mức giá thỏa đáng. Nếu người bán đã đồng ý với mức giá của người mua trả thì hãy làm thủ tục nhận tiền đặt cọc một cách nhanh nhất có thể.

Khi bán bất động sản, người bán phải chuẩn bị hợp đồng mua bán, nhà môi giới sẽ giúp bạn thủ tục đặt cọc, thanh toán, chuyển nhượng, sang tên. Người bán nên lưu ý về tính hợp pháp, hợp lệ của bất động sản trước khi nhận cọc, phải đảm bảo bất động sản có thể làm thủ tục mua bán được.

Sau khi ký kết được hợp đồng bán nhà, người bán tiến hành giao nhà theo thỏa thuận trong hợp đồng. Người bán có trách nhiệm giao nhà cho người mua với tình trạng và những vật dụng kèm theo như trong hợp đồng đã ký.

Tổ tư vấn
Công ty Sacomreal

Các tin, bài viết khác