Sáng nay, trang web của đài Al Jazeera cung cấp

Những đối đáp cuối cùng của ông Saddam Hussein

Sáng nay 4-1, trang web của đài Al Jazeera đưa tin, trong những phút cuối cùng trước khi bị treo cổ, cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein đã trao đổi những lời lẽ gay gắt với các binh lính quanh đó.

Trong đoạn video quay qua điện thoại và sau đó được phát lại trên Al Jazeera, người ta nghe một tên lính canh nói: “Chúa nguyền rủa ngươi”. “Chúa nguyền rủa ngươi”, ông S. Hussein đáp lại. Theo hãng tin AP, ông Hussein đã chỉ trích cách người ta đối xử với ông và hỏi: “Có đáng mặt đàn ông không?”. Ai đó trả lời “Cút đi với quỷ”.

Sau đó, một giọng nói có vẻ là của Munqith Al Faroon cất lên: “Làm ơn, người này vẫn chưa bị hành quyết. Làm ơn đừng. Tôi xin ông, đừng”. Al Faroon là một thẩm phán người Iraq, người đã ra làm chứng và góp phần  vào việc ông S. Hussein bị kết án vì đã giết 148 người ở Dujail năm 1982. Theo Al Jazeera, khi ông Hussein bắt đầu đọc Shahada, một kinh cầu nguyện của Hồi giáo, đến câu thứ hai thì người ta tròng thòng lọng vào cổ ông. Từ cuối cùng ông S. Hussein nói là “Mohammed”.

Trong ngày hôm nay, Barzan Ibrahim, em trai cùng cha khác mẹ của S. Hussein, cựu giám đốc cơ quan tình báo và Awad Hamed al-Bandar, cựu chánh án Tòa án cách mạng, sẽ bị treo cổ.

* Trên mạng eBay đang rao bán cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein với giá cao ngất trời là 1,8 triệu USD. Theo mạng eBay, cuốn hồi ký có tổng cộng 32 trang, do ông Saddam viết tay trong lúc bị giam tại nhà tù Iraq từ năm 2003 đến tháng 6-2006. Người công bố bán cuốn hồi ký này không tiết lộ danh tính nhưng hứa hẹn nó chứa đựng những “bí ẩn rất độc đáo” của ông S. Hussein. Sau khi ông S. Hussein bị tử hình, cuốn hồi ký đã thuộc về một nhân viên canh giữ ông, nhưng sau đó một người khác mua lại. Tuy nhiên, tính xác thực của cuốn hồi ký vẫn chưa được xác nhận.

V.Kh. – N.P. (theo Yomiuri, CNS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.