Trường THPT dân lập Quốc tế APU

Những thành quả bước đầu

Trường THPT dân lập Quốc tế APU (American Pacific University International High School) giảng dạy theo chương trình trung học Hoa Kỳ cho học sinh nước ngoài và Việt Nam bằng tiếng Anh, do giáo viên Hoa Kỳ phụ trách. Riêng học sinh Việt Nam được học thêm các môn văn, sử, địa theo chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam bằng tiếng Anh hoặc song ngữ. Trường đặt tại 286 Lãnh Binh Thăng (phường 11 quận 11 TPHCM).

Ban lãnh đạo và học sinh Trường quốc tế APU giao lưu văn hóa và tham quan hãng Boeing tại Hoa Kỳ.

Chương trình trung học Hoa Kỳ có một số môn bắt buộc như: văn học, toán, sinh, lý, hóa, sử, địa, Anh ngữ, tin học... và một số môn tự chọn (thể thao, nhạc, họa, thủ công...). Bên cạnh đó, để đảm bảo học sinh Việt Nam dễ dàng tiếp thu bài giảng bằng tiếng Anh, học kỳ đầu tiên thời lượng môn tiếng Anh sẽ được tăng cường (chiếm khoảng 60% số tiết/tuần); học kỳ tiếp theo, các môn văn hóa sẽ được tăng cường; và đến học kỳ cuối, học sinh phải hoàn tất đủ các môn mới hoàn thành chương trình học và được lên lớp.

Thêm vào đó, chương trình “Cầu nối đại học” dành cho học sinh hai năm cuối bậc trung học phổ thông có thể học và lưu giữ chứng chỉ bậc đại học trong lúc còn đang hoàn tất bậc trung học. Chương trình giao lưu văn hóa cùng với các sinh viên Hoa Kỳ giúp cho phần tăng trưởng ngôn ngữ và cuối cùng học sinh, sinh viên cả hai nước được lưu giữ tín chỉ tại đại học Hoa Kỳ.

Ngoài ra, để phát triển tư duy toán học của học sinh Việt Nam, trường còn thực hiện chương trình tăng cường thêm môn toán theo chương trình Việt Nam (có chọn lọc) nhưng chú trọng đến tính thực hành, ứng dụng. Ngoài ra, trong quá trình học, nhà trường còn tổ chức cho học sinh sang giao lưu, tham quan học tập tại Hoa Kỳ để học sinh sớm làm quen với cách học và cuộc sống của người dân bản xứ.

Nhờ môi trường giáo dục tốt, chương trình trung học Hoa Kỳ đáp ứng được yêu cầu của phụ huynh học sinh nên chỉ sau một năm đi vào hoạt động, nhà trường đã thu hút 200 học sinh theo học, trong đó có khoảng 70% học sinh Việt Nam.

Tính đến nay, Tổ chức Giáo dục American Pacific University đã hỗ trợ trên 500 học sinh, sinh viên đang du học tại Hoa Kỳ, trong đó có 124 học sinh đầu tiên của Trường THPT dân lập Quốc tế APU. Đây là cơ hội mở ra tương lai mới cho cả APU và phụ huynh học sinh có nguyện vọng cho con em mình du học tại các trường danh tiếng của Hoa Kỳ.

Với chương trình học đúng theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, các tín chỉ được nhiều trường đại học lớn ở Hoa Kỳ công nhận, học sinh được phép chuyển tiếp học đại học tại các trường này mà không có sự trở ngại nào.

Các tổ chức giáo dục mang tên APU

Hiện nay, đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục có 3 tổ chức cùng viết tắt là APU. Tuy nhiên, đây là 3 tổ chức giáo dục hoàn toàn khác nhau, ở 3 quốc gia khác nhau.

Đó là: Tổ chức giáo dục American Pacific University (APU): đã đăng ký logo và bản quyền tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác; Trường Đại học Asia Pacific University (APU): thành lập bởi tổ chức giáo dục Ritsumeikan, nằm trên đảo Kyushu (Nhật Bản); Trường Đại học Anglia Polytechnic University (APU): đặt tại Cambridge và Chelmsford – Vương quốc Anh.

NGỌC TRINH

Các tin, bài viết khác