Niềm vui ngày nhận lương hưu, trợ cấp theo mức hưởng mới

Từ ngày 1-7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM bắt đầu chi trả kỳ lương, trợ cấp tháng 7-2024 theo mức hưởng mới. BHXH TPHCM đã chuẩn bị tốt mọi nguồn lực để kịp thời chi trả cho người hưởng chính sách.

Sáng 2-7, tại Bưu điện Trung tâm Nam Sài Gòn (quận 7, TPHCM), bà Nguyễn Thị Nên (sinh năm 1969, ngụ quận 7) đến nhận lương hưu tháng 7. Cầm tờ phiếu lãnh lương hưu trên tay, bà không giấu được nỗi vui mừng khi được nhận lương hưu mức mới, từ hơn 5 triệu đồng lên hơn 5,8 triệu đồng. Bà Nên có hơn 25 năm làm ở công ty dệt may, hiện tại sức khỏe không được tốt nên thường xuyên phải đi khám, mua thuốc. Với mức lương hưu hơn 5 triệu đồng/tháng trước đây, bà Nên chỉ đủ trang trải chi phí ăn uống, sinh hoạt. Nhưng lúc ốm đau, cần đi bệnh viện, bà không đủ trả tiền viện phí, thuốc men. Do đó, bà Nên nhận làm bảo mẫu ở một trường cấp 2 gần nhà để có thêm nguồn trang trải cuộc sống. “Hay tin lương hưu tăng lên gần 1 triệu đồng, tôi mừng lắm. Đối với những người thường xuyên đau ốm thì thêm mấy trăm ngàn là có thêm một vài toa thuốc, đỡ nhiều gánh nặng”, bà Nên vui mừng.

C3b.jpg
Người dân đến Bưu điện Trung tâm Nam Sài Gòn (quận 7, TPHCM) nhận lương hưu. Ảnh: THU HOÀI

Khi biết từ ngày 1-7 sẽ nhận mức lương hưu mới, ông Lê Minh Thủy (ngụ quận 7, năm nay gần 80 tuổi) nôn nao đợi đến sáng sớm ngày 2-7 đi nhận lương hưu. Đến nơi, nhân viên của Bưu điện Trung tâm Nam Sài Gòn đã chuẩn bị trước hồ sơ, ông chỉ cần ký nhận nên thời gian chỉ mất chưa đầy 10 phút. Theo mức lương hưu mới, ông Thủy nhận lương từ hơn 4,7 triệu đồng/tháng trước đây lên hơn 5,4 triệu đồng/ tháng. Ông Thủy chia sẻ, Đảng, Nhà nước, TPHCM đã quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của người nghỉ hưu ngày càng tốt, giúp ông có thêm tinh thần sống vui khỏe, không cần phụ thuộc vào con cháu.

Ngày 1-7, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, Giám đốc BHXH TPHCM Lò Quân Hiệp đến tận nhà người hưởng lương hưu ở quận 7 (TPHCM) khảo sát và thăm hỏi nhân dịp ngành BHXH Việt Nam chi trả lương hưu theo mức mới.

Bà Nguyễn Thị Hải (sinh năm 1957, ngụ quận Phú Nhuận) cũng vui mừng khi lương hưu được tăng 15%. Gia đình bà có 6 người và con cái vẫn còn khó khăn, nên bà phụ một ít tiền lương hưu cho con dâu trang trải chi phí trong gia đình. “Có thêm tiền lương hưu, niềm vui của người già chúng tôi mỗi tháng đi nhận lương như được nhân đôi, bản thân tôi cũng đỡ đần thêm được con cháu”, bà Hải chia sẻ.

Hiện nay, BHXH TPHCM đang quản lý và chi trả cho 257.550 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng theo mức mới. Theo BHXH TPHCM, lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng thường xuyên được điều chỉnh tăng qua các năm nên việc cập nhật điều chỉnh chi trả là việc làm thường xuyên của ngành BHXH. BHXH Việt Nam cũng chủ động điều chỉnh phần mềm để tính điều chỉnh ngay mức hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng theo chính sách mới. Điều đó tạo được sự suôn sẻ và thuận lợi khi chi trả cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Trưởng Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH TPHCM, thông tin, để đảm bảo quyền lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH TPHCM chi trả theo chính sách ngay trong ngày 1-7. TPHCM có số lượng người dân lớn, phải triển khai đúng tiến độ với thời gian rất gấp, BHXH TPHCM đã khẩn trương chuẩn bị tốt các nguồn lực, kinh phí để đảm bảo chi trả ngay trong kỳ chi trả tháng 7-2024. BHXH TPHCM đã tập trung mọi nguồn lực, làm việc cả ngày cuối tuần để kịp lập danh sách chi trả theo mức mới, đáp ứng được yêu cầu của người dân.

Tin cùng chuyên mục