Châu Phi:

Nỗ lực ngăn chặn cúm gia cầm lan rộng

Ngày 20-3, chuyên gia y tế và nông nghiệp của nhiều nước châu Phi cùng đại diện các tổ chức tài trợ và các quan chức LHQ bắt đầu cuộc họp 3 ngày tại Gabon nhằm tìm biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm lan rộng ra toàn lục địa đen.

Hội nghị diễn ra trong lúc dịch cúm đang hoành hành tại 4 nước châu Phi (Nigeria, Niger, Ai Cập và Cameroon) và diễn biến ngày càng phức tạp. Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Ai Cập thông báo ca nghi nhiễm cúm gia cầm thứ hai, chỉ vài ngày sau trường hợp một nữ bệnh nhân đầu tiên tử vong do virus cúm gia cầm H5N1 tại ngước này.
 
Trong lúc đó, cúm gia cầm tiếp tục lan rộng tại châu Á. Ngày 20-3, Cơ quan thú y Israel bắt đầu tiêu hủy 500.000 gia cầm sau khi phát hiện 3 trang trại nuôi gia cầm tại miền Trung và miền Nam bị nhiễm virus cúm gia cầm. Kazakhstan loan báo phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 trong các con thiên nga bị chết ở khu vực miền Tây.
 
Tại Campuchia, chính quyền tỉnh Kampong Cham tiến hành tiêu hủy hàng trăm con vịt sau khi phát hiện 5 con vịt bị chết do virus cúm gia cầm H5N1. 

Th.T. (BBC, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.