Mexico

Nổ mỏ than, 66 người mắc kẹt

Ít nhất 65 thợ mỏ đang bị mắc kẹt trong một mỏ than sau vụ nổ ngày 20-2 ở thị trấn San Juan Sabinas, bang Coahuila, miền Bắc Mexico.

Lực lượng cứu hộ bắt đầu công việc tại hiện trường vụ nổ.

Vụ nổ làm sụt lở đất, đá và bịt kín cửa thoát hiểm. Các quan chức địa phương đánh giá tình trạng rất "nguy kịch", đặc biệt là nguy cơ thiếu oxy trong mỏ.

Lúc vụ nổ xảy ra, có khoảng 80 công nhân đang làm việc ở độ sâu hơn 120 mét. Một quan chức cho biết, có 15 thợ mỏ đã được cứu thoát và 8 trong số họ đã được phẫu thuật để điều trị các vết bỏng và các thương tích trầm trọng khác.

Khoảng 50 người thuộc lực lượng bảo vệ dân sự của quân đội và cảnh sát cùng các bác sĩ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để làm nhiệm vụ cứu hộ.

Nguyên nhân vụ nổ được cho là do khí gas bắt lửa trong mỏ. Binh lính và lực lượng cảnh sát quốc gia Mexico đang tiến hành công tác cứu hộ.

Bang Coahuila là "mỏ than" lớn của Mexico, chiếm tới 95% trữ lượng than của cả nước, song các thợ mỏ luôn phải làm việc trong điều kiện thiếu an toàn, với công cụ lao động rất thô sơ.

Rất nhiều vụ tai nạn hầm lò đã xảy ra ở bang này, điển hình nhất là vụ nổ mỏ than năm 1969 làm hơn 153 công nhân thiệt mạng.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.