Nobel Kinh tế 2012 thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ

(SGGPO).- Ngày 15-10, Ủy ban Nobel công bố giải Nobel Kinh tế năm nay đã thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ, ông Alvin Roth và Lloyd Shapley, với công trình nghiên cứu Lý thuyết phân phối ổn định và thực tiễn về tạo lập thị trường.

Ông Lloyd Shapley

Ông Lloyd Shapley, 89 tuổi, hiện là Giáo sư danh dự tại trường Đại học California, Los Angeles. Ông nổi tiếng với công trình nghiên cứu Lý thuyết trò chơi tại Đại học Los Angeles.
 
Ông Al Roth, 60 tuổi, hiện là giáo sư bộ môn Kinh tế và Quản trị kinh doanh của khoa Kinh tế, Đại học Havard và Trường kinh doanh Havard. Các nghiên cứu, bài giảng và lĩnh vực tư vấn của ông chủ yếu tập trung vào Lý thuyết trò chơi, kinh tế học thực nghiệm và thiết kế thị trường. Trước khi tới giảng dạy tại trường Harvard, ông là Giáo sư Kinh tế tại trường Đại học Pittsburgh. Ông lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Stanford. Ông đồng thời cũng hỗ trợ tư vấn để xây dựng một số dự án thiết kế lại các trường học ở New York, Boston.

Ông Al Roth

Từ năm 1969 đến 2009, lần lượt đã có 41 giải thưởng được trao cho 64 nhà kinh tế học. Trong đó có hơn 40 người Mỹ. Người trẻ nhất từng nhận giải là ông Kenneth J. Arrow đến từ Đại học Harvard (Mỹ). Ông nhận giải thưởng này năm 1972, khi mới 51 tuổi, cùng một cộng sự hơn mình 17 tuổi. Chủ nhân già nhất của giải Nobel Kinh tế là ông Leonid Hurwicz, nhà kinh tế gốc Nga giảng dạy tại Đại học Minnesota (Mỹ). Ông nhận giải năm 2007, khi tròn 90 tuổi.

PHƯƠNG NAM

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam bán tới 80.000 đồng/trái tại Úc

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc và Bộ Công thương chia sẻ trưa nay 23-7, hiện ở hệ thống siêu thị hàng đầu tại Úc là Coles đang bán mỗi trái thanh long với giá 4,9 dollars Úc, tương đương khoảng 80.000 đồng/trái. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế