Cụm công nghiệp – Khu dân cư đô thị mới Nhị Xuân

Nơi bình yên để tái hòa nhập cộng đồng

Từ quốc lộ 22, rẽ trái vào đường Đặng Công Bỉnh men theo bờ kênh An Hạ hơn 6 km, nhìn về phía tay phải sẽ thấy những công trình đang xây, hàng dây diện giăng thẳng tắp và các con đường đang hiện hình… Cụm công nghiệp Nhị Xuân hiện ra bình yên như các khu công nghiệp của thành phố, chỉ khác ở chỗ đây sẽ là nơi tiếp nhận người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

  • Nơi giúp người nghiện hòa nhập cộng đồng

Hơn 77 ha được chia làm hai khu vực: Cụm công nghiệp và Khu dân cư đô thị mới. Cụm công nghiệp chiếm diện tích khoảng 54 ha, được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện đến tường rào của các nhà đầu tư. Phía ngoài là khu dân cư đang được khẩn trương thực hiện.

Sản xuất mì gói tại Công ty TNHH Ngọc Hà trong cụm công nghiệp Nhị Xuân. Ảnh: CAO THĂNG

Dự kiến đến giữa năm 2006, khu chung cư dành cho công nhân - những người đã cai nghiện - sẽ được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, khu dân cư đô thị mới này còn có cả trường dạy nghề, trung tâm y tế, bưu cục, khu hành chính, trường học, nhà ở cho công nhân, khu thể dục thể thao và cây xanh, hệ thống giao thông thuận tiện và hiện đại.

Trong khu vực Cụm công nghiệp, khu vực nhà xưởng của Công ty May Tường Vân đang được hoàn thiện nốt phần mái. Hiện nay, công ty đang tuyển khoảng 600 học viên để huấn luyện, đào tạo nghề và đưa vào sử dụng ngay khi việc xây dựng nhà xưởng hoàn tất. Đáng chú ý, mặc dù cơ sở hạ tầng khu công nghiệp còn đang được hoàn thiện nhưng DNTN Ngọc Hà đã đưa một dây chuyền sản xuất mì gói vào hoạt động và sử dụng người sau cai nghiện làm công nhân trực tiếp sản xuất.

Tất nhiên, còn có cả công nhân bên ngoài nhưng chủ yếu vẫn là giải quyết việc làm cho người sau cai. Chúng tôi đã gặp nhiều nữ công nhân – người sau cai nghiện - đang lao động tại đây. Sự thanh thản, nhẹ nhõm hiện rõ trên nét mặt họ.

Chủ doanh nghiệp cho biết, tuần sau sẽ đưa tiếp dây chuyền thứ hai vào hoạt động và dây chuyền thứ ba dự kiến sẽ khánh thành sau Tết. Khi cả ba dây chuyền hoạt động ổn định, Ngọc Hà dự định đưa luôn phân xưởng sản xuất bao bì về đây sản xuất để giảm chi phí vận chuyển, góp phần giảm giá thành sản phẩm.

Qua nhiều câu chuyện kể, chúng tôi biết có khá nhiều chủ doanh nghiệp sẵn sàng bỏ vốn đầu tư để giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho các em học viên và người sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng một cách thuận lợi. Đây là việc làm đáng khích lệ vì đối với nhà đầu tư, việc bỏ vốn vào đâu để sinh lợi cao nhất là chuyện vô cùng quan trọng. Đầu tư vào Nhị Xuân và tiếp nhận những học viên sau cai nghiện vào làm việc, với sức khỏe và điều kiện sống, năng suất lao động được các chuyên gia đánh giá chỉ bằng 50%-70% so với lao động bên ngoài là một sự dũng cảm xuất phát từ cái tâm rất lớn của người biết vì cộng đồng.

  • Địa chỉ hấp dẫn - đáng tin cậy cho nhà đầu tư

Những ngày cuối năm này, Cụm công nghiệp Nhị Xuân đang nên hình nên vóc với hệ thống cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện. Các tuyến đường chính được trải thảm nhựa, tiểu đảo đang được viền quanh để có thể đưa cây xanh và hoa vào trồng; hai bên các tuyến đường đang được lát gạch, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước, hệ thống cấp điện đã hoạt động ổn định… Đến nay có 15 doanh nghiệp ký thuê đất và có 5 doanh nghiệp tổ chức xây dựng nhà xưởng, trong đó có nhà máy Ngọc Hà đã đi vào hoạt động.

TP cũng có nhiều chính sách ưu đãi đối với các nhà đầu tư sử dụng lao động là học viên và người sau cai nghiện nhằm bù đắp phần nào những thiệt thòi của các chủ đầu tư.

Cụ thể, các chủ đầu tư được ưu đãi về mặt bằng sản xuất và nhà xưởng, nếu sử dụng 50% lao động là học viên và người sau cai nghiện sẽ được miễn tiền thuê đất 3 năm trong tổng số năm thuê đất, được hưởng giá thuê đất thấp hơn 15% -20% giá thuê tại các KCN có điều kiện tương tự; sau khi trả 30% tiền thuê đất, số còn lại được trả chậm trong 9 năm; được hỗ trợ lãi suất vay vốn ưu đãi theo chương trình kích cầu; hỗ trợ tài chính sau nộp thuế… và nhiều chính sách khác được quy định rõ trong Quyết định số 17/2005/QĐ-UB ngày 31-1-2005 của UBND TPHCM. 

VĂN THIÊN LỘC

Các tin, bài viết khác