Palestine

Nội các mới tuyên thệ nhậm chức

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo (Ai Cập), ngày 24-2 sau khi được Hội đồng lập pháp Palestine thông qua với 54 phiếu ủng hộ, 10 phiếu chống và 4 phiếu trắng, nội các mới của Palestine đã tuyên thệ nhậm chức với hầu hết các gương mặt mới.

Nội các mới của Palestine trong buổi lễ ra mắt.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ, Thủ tướng Ahmed Qureia nêu rõ Chính phủ mới sẽ phải đảm đương những trọng trách lớn lao của mình trong giai đoạn sắp tới, trong đó có các vấn đề an ninh, cải cách và bầu cử.

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại Ramalla, Tổng thống Mahmoud Abbas cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng nội các mới có đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Việc phê chuẩn Nội các này được coi như một thắng lợi của Tổng thống Palestine M.Abbas trong nỗ lực tiến hành những cải cách chính trị.

Trong số 24 thành viên Nội các mới có tới 17 gương mặt mới là những người có kinh nhiệm chuyên môn cao. Một số Bộ trưởng cũ đã được thuyên chuyển vị trí. Bộ trưởng Ngoại giao Nabil Saath được cử giữ chức Phó Thủ tướng. Ông Nasser al Kidwa, trước đây là đại diện của Palestine tại LHQ và là cháu của cố Tổng thống Palestine Arafat sẽ trở thành tân Bộ trưởng Ngoại giao Palestine.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.