Iraq

Nối lại phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Hussein

Ngày 13-2, phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein và 7 cộng sự của ông đã được nối lại sau khi các bị cáo chấm dứt chiến dịch tẩy chay phiên tòa.

Ngay khi xuất hiện trước tòa, ông Hussein đã hô vang "Đả đảo những kẻ phản bội, đả đảo Bush...Đất nước Hồi giáo muôn năm ..." (trong ảnh), đồng thời cho Chánh án Rauf Abdel Rahman biết rằng, ông đã bị ép buộc đưa đến phòng xử án. Theo những người có mặt tại phiên tòa, trông ông Hussein có vẻ hốc hác và mệt mỏi.

Ông Hussein và các cộng sự đã tẩy chay phiên tòa lần trước (triệu tập ngày 2-2) sau khi ông Rahman được bổ nhiệm làm chánh án mới.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn tại Iraq. Ngày 13-2, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 32 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại khu vực bên ngoài một ngân hàng ở ngoại ô phía Đông Nam thủ đô Baghdad của Iraq.

Một quan chức Bộ Nội vụ Iraq cho biết kẻ đánh bom đã cho phát nổ khối bom quấn quanh người ngay giữa đám đông đang xếp hàng bên ngoài ngân hàng chờ phát tiền thay cho tem phiếu lương thực của chính phủ.

Một số vụ đánh bom lẻ tẻ khác cùng ngày ở Baghdad và Baquba cũng đã làm 8 người thiệt mạng, trong đó có 3 cảnh sát Iraq.

 V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.