“Nối mạng 3 Thường trực” để giải quyết việc dân

Để nhân dân giám sát người có trách nhiệm và cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá hiệu quả cải cách hành chính, theo Chủ tịch UBMTTQ VN TPHCM Trần Thành Long, điều kiện hàng đầu là xây dựng các tiêu chí “minh bạch hóa các thủ tục hành chính”, “nghĩa vụ thông báo công khai, kịp thời các quy định”, “thái độ tận tụy phục vụ nhân dân” và “kết quả giải quyết đúng hạn định”.

Một vấn đề mà các cấp chính quyền không thể xem nhẹ trong thời buổi hội nhập ngày nay là đào tạo và đào tạo lại cho các bộ công chức để nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Trong đó, “phân công phân cấp rõ ràng, kiên quyết đưa ra khỏi cơ quan nhà nước những người yếu kém về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn và thiếu tinh thần trách nhiệm khi thi hành công vụ là việc làm thường xuyên, liên tục” – ông Long nói.

Theo Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM, hơn lúc nào hết chính quyền TP phải tập trung giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện đông người. Xử lý nghiêm minh cán bộ công chức, người có thẩm quyền liên quan đến việc ban hành quyết định không đúng pháp luật hoặc né tránh, đùn đẩy trách nhiệm gây bất bình trong dân.

Để có sự phối hợp giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, giải quyết yêu cầu bức thiết của dân kịp thời, cần nối mạng giữa Thường trực HĐND, Thường trực UBND và Thường trực UBMTTQ, các sở ngành TP và quận - huyện về danh sách nhận đơn thư và kết quả xử lý.

Để làm cho chính quyền cơ sở thật sự trong sạch vững mạnh cần nghiêm túc thực hiện việc kiểm điểm rõ các chức trách, nhiệm vụ đã được quy định trong Luật tổ chức HĐND – UBND. Ngoài ra, khi cấp phó và cán bộ, nhân viên cấp dưới để xảy ra sai phạm, cần xác định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan HĐND – UBND.

NGỌC DUNG

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP