“Nối mạng 3 Thường trực” để giải quyết việc dân

Để nhân dân giám sát người có trách nhiệm và cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, đánh giá hiệu quả cải cách hành chính, theo Chủ tịch UBMTTQ VN TPHCM Trần Thành Long, điều kiện hàng đầu là xây dựng các tiêu chí “minh bạch hóa các thủ tục hành chính”, “nghĩa vụ thông báo công khai, kịp thời các quy định”, “thái độ tận tụy phục vụ nhân dân” và “kết quả giải quyết đúng hạn định”.

Một vấn đề mà các cấp chính quyền không thể xem nhẹ trong thời buổi hội nhập ngày nay là đào tạo và đào tạo lại cho các bộ công chức để nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Trong đó, “phân công phân cấp rõ ràng, kiên quyết đưa ra khỏi cơ quan nhà nước những người yếu kém về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn và thiếu tinh thần trách nhiệm khi thi hành công vụ là việc làm thường xuyên, liên tục” – ông Long nói.

Theo Chủ tịch UBMTTQVN TPHCM, hơn lúc nào hết chính quyền TP phải tập trung giải quyết dứt điểm những vụ khiếu kiện đông người. Xử lý nghiêm minh cán bộ công chức, người có thẩm quyền liên quan đến việc ban hành quyết định không đúng pháp luật hoặc né tránh, đùn đẩy trách nhiệm gây bất bình trong dân.

Để có sự phối hợp giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, giải quyết yêu cầu bức thiết của dân kịp thời, cần nối mạng giữa Thường trực HĐND, Thường trực UBND và Thường trực UBMTTQ, các sở ngành TP và quận - huyện về danh sách nhận đơn thư và kết quả xử lý.

Để làm cho chính quyền cơ sở thật sự trong sạch vững mạnh cần nghiêm túc thực hiện việc kiểm điểm rõ các chức trách, nhiệm vụ đã được quy định trong Luật tổ chức HĐND – UBND. Ngoài ra, khi cấp phó và cán bộ, nhân viên cấp dưới để xảy ra sai phạm, cần xác định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan HĐND – UBND.

NGỌC DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 76: Tinh thần chia sẻ nhân văn giúp thế giới vượt qua đại dịch

Ngày 21-9 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, tổ chức trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP