Nơi tình quân dân hội tụ

Quân với dân được ví như cá với nước. Bằng tinh thần đó, chương trình phối hợp giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức chính trị - xã hội TPHCM đã có nhiều hoạt động thiết thực và thực sự trở thành nơi hội tụ của tình quân dân. 
Lễ cắt băng khánh thành một con hẻm tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM do Ban chỉ đạo hỗ trợ kinh phí xây dựng
Lễ cắt băng khánh thành một con hẻm tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM do Ban chỉ đạo hỗ trợ kinh phí xây dựng

Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Nhiều năm gắn với các chương trình an sinh xã hội, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, Phó Ban Thường trực Ban Chỉ đạo điều hành, phối hợp giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức chính trị - xã hội TPHCM (Ban chỉ đạo), cho biết: Hậu phương có vững, bộ đội ở tuyến đầu mới chắc tay súng; vì vậy việc phối hợp giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức chính trị - xã hội đã phát huy sức mạnh, làm tăng tình đoàn kết quân dân. Các hoạt động gần gũi, thiết thực với người dân, mang lại ý nghĩa lớn. 

Gặp chúng tôi trong buổi nhận phương tiện mưu sinh do Ban chỉ đạo trao tặng, ông Dương Văn Luôn Nhỏ (ngụ 67/43/60 Nguyễn Thị Tú, KP 3, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân) vui mừng bày tỏ: “Từ nay gia đình tôi không còn phải lo lắng cảnh nhà thiếu bữa nữa”. Ông Nhỏ cho biết, gia đình ông có 10 miệng ăn, cuộc sống của gia đình chủ yếu dựa vào chiếc xe máy cũ, nhưng xe thường xuyên bị hỏng. Nhiều hôm ông dắt xe ra đường lại quay về vì xe hỏng, trong túi không còn tiền để sửa. Còn ông Đoàn Minh Vương (ngụ 151/3 Nguyễn Đình Kiên, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân) rất phấn khởi khi nhận chiếc máy cắt cỏ. Ông tự tin: “Có máy cắt cỏ mới, không bao lâu nữa gia đình sẽ ra khỏi danh sách hộ nghèo”.

Tại huyện Nhà Bè, cùng với các hoạt động an sinh xã hội, Ban Chỉ huy Quân sự huyện chú trọng trao tặng phương tiện sinh kế cho gia đình chiến sĩ nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn. Đơn vị vừa trao 15 phương tiện sinh kế, với tổng giá trị 75 triệu đồng, cho các gia đình trong huyện. Chỉ sau một thời gian ngắn nhận được phương tiện mưu sinh, nhiều gia đình quân nhân đã có thu nhập ổn định.  

Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, cho biết, các chương trình hoạt động an sinh xã hội của Ban chỉ đạo rất thiết yếu đối với yêu cầu của người dân. Không chỉ trao phương tiện sinh kế, nhiều hoạt động của Ban chỉ đạo hướng đến an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Nhiều chương trình có ý nghĩa thiết thực, như: xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình quân nhân, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, lắp đặt thiết bị tập thể dục cho công nhân, người lao động… Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo dành nhiều quan tâm đến thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên qua các chương trình tặng máy tính xách tay, học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Em Trần Nguyễn Trúc Lan, sinh viên Trường Đại học Lao động Xã hội (ngụ 753 tỉnh lộ 10, KP1, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân), vừa nhận máy vi tính mới, chia sẻ: “Chiếc máy vi tính xách tay mà em mơ ước bấy lâu nay đã thành hiện thực. Em sẽ nỗ lực học hành để không phụ lòng cô chú đã giúp đỡ”.  

Điểm hẹn của những tấm lòng

Các chương trình hoạt động an sinh xã hội đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều tổ chức chính trị - xã hội. Ban chỉ đạo thực sự trở thành nơi hội tụ của những tấm lòng, sự tâm huyết với công tác xây đắp tình quân dân. Ban chỉ đạo đã nối kết chặt chẽ giữa lực lượng vũ trang TPHCM với các tổ chức chính trị - xã hội như Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động, Hội Chữ thập đỏ TPHCM… 

Hoạt động mang tính điểm nhấn của Ban chỉ đạo trong năm 2022 là chương trình an sinh xã hội tại quận Bình Tân, TPHCM. Trung tá Nguyễn Thanh Tâm, Trưởng ban Dân vận, Bộ Tư lệnh TPHCM, cho biết, kinh phí dành cho chương trình an sinh xã hội là gần 1 tỷ đồng. Các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia bằng các hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực và đóng góp kinh phí thực hiện chương trình. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đóng góp trên 200 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà tình nghĩa cho gia đình quân nhân dự bị có hoàn cảnh khó khăn, sửa chữa 1 căn nhà cho hộ nghèo, tặng 50 phần quà cho công nhân, người lao động. Hội Cựu chiến binh TPHCM đóng góp trên 27 triệu đồng để tặng 10 suất học bổng cho con hội viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, tặng 10 phần quà cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM đóng góp 48 triệu đồng sửa chữa 1 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn quận… 

Tại quận 1, Ban chỉ đạo cũng có nhiều hoạt động thiết thực như: tổ chức tặng quà cho thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, đảng viên là bộ đội xuất ngũ; xây dựng nhà tình nghĩa cho bộ đội có hoàn cảnh khó khăn. Tại huyện Nhà Bè, Ban chỉ đạo tổ chức trao tặng 15 phương tiện sinh kế cho gia đình chiến sĩ nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn, 68 phần quà cho gia đình chính sách… 

Theo Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM, Phó Ban Thường trực Ban chỉ đạo, mỗi chương trình an sinh xã hội không chỉ có ý nghĩa nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân, gia đình quân nhân mà còn tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về an ninh, quốc phòng. Ban chỉ đạo là nơi hội tụ tình quân dân giữa lực lượng vũ trang với các tổ chức chính trị - xã hội và người dân thành phố, góp phần xây dựng hậu phương quân đội vững chắc, là điểm sáng của lực lượng vũ trang TPHCM. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.