Chân dung nhân vật

Nữ du kích trở thành Tổng thống

Kết quả bầu cử Tổng thống Brazil vòng 2 vừa công bố đã chứng tỏ quyết định liều lĩnh của ông Lula da Silva là đúng. Bà Dilma Rousseff, 62 tuổi, ứng cử viên của đảng Lao động cầm quyền Brazil do ông Lula đề cử đã giành chiến thắng với 56% phiếu bầu, đánh bại ứng viên đối lập Jose Serra, cựu Thống đốc bang Sao Paulo chỉ với 44% phiếu bầu. Hàng ngàn người ủng hộ bà D.Rousseff đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng.

Tân Tổng thống Brazil Dilma Rousseff

Cách đây hơn 1 năm, khi tất cả các cuộc thăm dò đều nghiêng về cựu Thống đốc bang Sao Paulo, bà Dilma Rousseff còn là nhân vật khá xa lạ đối với công chúng. Là con gái của luật sư và doanh nhân gốc Bulgaria, ông Pedro Rousseff, bà Rousseff làm quen với chủ nghĩa Mác từ năm 1965, khi còn học trung học.

Đến năm 1967, bà gia nhập Phong trào chính trị Công nhân, một nhánh của đảng Xã hội chủ nghĩa Brazil. Đảng này về sau chia làm 2 trường phái áp dụng chủ nghĩa xã hội.

Trường phái thứ nhất, đòi bầu cử Quốc hội theo Hiến pháp, trường phái thứ hai chọn đấu tranh vũ trang. Bà Rousseff chọn trường phái thứ hai sau khi đọc cuốn “Cách mạng bên trong cách mạng” của Regis Debray, một người Pháp sau này tới sống ở Cuba và trở thành bạn thân của nhà lãnh đạo Fidel Castro.

Thời gian hoạt động trong đội quân du kích cánh tả chống chế độ độc tài quân sự tại Brazil, bà tham gia cuộc đảo chính năm 1970 nhưng thất bại và bị kết án 3 năm tù.

Bà Rousseff gia nhập đảng Lao động của ông Lula da Silva chỉ hai năm trước khi ông Lula da Silva đắc cử tổng thống vào năm 2002 và bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Năng lượng. Trên cương vị này, bà Rousseff được Tổng thống Lula da Silva ca ngợi có công ngăn chặn tình trạng thiếu điện tại Brazil. Đến năm 2005, bà trở thành Bộ trưởng Nội các. 

“Chúng ta không thể nghỉ ngơi khi còn nhiều người Brazil đói, nhiều gia đình sống trên đường phố, nhiều trẻ em bị bỏ rơi”.

Tân Tổng thống Brazil D. Rousseff.

Đáp lại sự ủng hộ của dân chúng, bà Rousseff giản dị nói trong nước mắt: Thật không dễ để tiếp tục một công việc khi di sản của người tiền nhiệm để lại quá lớn, nhưng tôi đã tiếp nhận và sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.

Thật vậy, ông Lula da Silva xứng đáng là một trong những vị tổng thống xuất sắc nhất Brazil khi vào lúc kết thúc nhiệm kỳ thứ hai, tỷ lệ ủng hộ của dân chúng dành cho ông vẫn ở mức trên 80%.

Ông đã đưa hơn 40 triệu người Brazil thoát nghèo, gia nhập tầng lớp trung lưu cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế Brazil ở mức cao liên tục gần 10 năm qua. Brazil trở thành nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới với vai trò ngày càng quan trọng.

Tiếp tục sự nghiệp của người tiền nhiệm, Tổng thống đắc cử Brazil cam kết loại trừ đói nghèo, chống tham nhũng và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 7%. Bà sẽ tiếp tục chính sách tạo quyền lớn hơn cho các bang. Ngoài ra, bà phải đối mặt với áp lực tăng giá của đồng tiền ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Với tân Tổng thống, chiến thắng hôm nay cũng là lúc bắt đầu chặng đường mới đầy thách thức, bởi vì: “Chúng ta không thể nghỉ ngơi khi còn nhiều người Brazil đói, nhiều gia đình sống trên đường phố, nhiều trẻ em bị bỏ rơi” - tân Tổng thống Brazil khẳng định. 

THỤY VŨ

- Thông tin liên quan:

>> Brazil có nữ tổng thống đầu tiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.