Nữ nghệ nhân nâng tầm nghệ thuật thú nhồi

Thoạt nhìn, nữ nghệ nhân Allis Markham trông giống như một minh tinh màn bạc Hollywood với vẻ đẹp từ những năm 1950. Thực ra, cô là một nhà phân loại học (Taxidermy) từng đoạt giải thưởng danh giá.

Mô tả về công việc của mình, nữ nghệ nhân Allis Markham cho biết: “Tôi bảo quản động vật chết để làm hiện vật cho viện bảo tàng, phục vụ công tác bảo tồn, nghệ thuật và cả giáo dục. Taxidermy theo nghĩa đen là người sắp xếp da. “Taxi” là sự sắp xếp hoặc di chuyển, “dermy" là lớp hạ bì tức làn da. Vì vậy, tôi là một người sắp xếp da. Nhưng trên thực tế, ý nghĩa thực sự của nó là tôi nhồi thú chết và bảo quản sao cho chúng trông như còn sống”. Hầu hết khách hàng của Markham là các viện bảo tàng hoặc trung tâm trưng bày động vật. Bản thân các mẫu vật đến từ nhiều nơi khác nhau, từ những con vật chết trong vườn thú hoặc công viên, cho đến những con vật chết trên đường được các kiểm lâm viên nhặt được.

CN5c.jpg
Nữ nghệ nhân Allis Markham với một mẫu vật. Ảnh: INSTAGRAM

Quá trình bảo quản xác một con vật không liên quan đến bất kỳ việc nhồi nhét nào như mọi người lầm tưởng. Công đoạn đầu tiên là lột da con vật, loại bỏ hết cơ và mỡ. Markham nói: “Nó giống như cởi một chiếc áo hoodie, bạn mở một đường và sau đó cởi tay áo ở các vùng khác nhau”. Sau khi lột da, thay vì nhồi bông, Markham tạo ra một tác phẩm điêu khắc, một bản sao bên trong của con vật. Giống như một ma nơ canh được bảo quản bằng da lồng bên ngoài.

“Tôi có thể lột da một con sư tử núi trong một ngày. Nhưng sau đó, để tạo ra tác phẩm điêu khắc bên trong con sư tử đó, tôi phải làm việc trong nhiều tuần với các khuôn đúc tự thiết kế. Vị trí và tư thế của con vật thường được lựa chọn cẩn thận để phản ánh hành vi thực tế. Tôi luôn phải hình dung toàn bộ khung cảnh và các tư thế của con thú sao cho phù hợp nhất với thực tế. Cũng như kể một câu chuyện vậy, nhưng tôi muốn nó là câu chuyện chính xác và là một câu chuyện hay”, Markham thuật lại khái quát các khâu cần thiết trong công việc.

Cô nói thêm rằng có 3 nhân tố khác nhau liên quan đến việc lựa chọn cảnh cuối cùng. Đầu tiên là khách hàng, những người muốn mẫu vật này thực hiện những hành vi nào. Thứ hai chính là bản thân cô, người quyết định vẻ đẹp thẩm mỹ dựa trên mẫu vật này. Nhân tố thứ ba là mẫu vật. "Không phải mẫu vật nào cũng hoàn hảo, trước những khiếm khuyết của mẫu vật, bạn phải lựa chọn kỹ càng. Vì vậy, mẫu vật cũng thực sự có tính quyết định", Allis Markham khẳng định.

Allis Markham được coi là nghệ nhân thú nhồi, cô tham gia trong các giải vô địch phân loại quốc tế ở hạng mục “Bậc thầy của các bậc thầy” và đã từng đứng thứ ba trên thế giới nhờ công trình nghiên cứu về loài chim Jacana châu Phi. Những kỹ năng đáng kinh ngạc, tính cách đáng yêu và phong cách độc đáo đã khiến cô trở thành một biểu tượng trong thế giới của mình. Hiện Allis Markham đang sống ở Los Angeles, Mỹ, có hơn 26.000 người theo dõi trên Instagram, một cộng đồng lớn với chủ đề thú nhồi.

Trên tài khoản của mình, cô chia sẻ các bài đăng thông tin và kể chuyện hậu trường về công việc của mình, đôi khi còn phát trực tiếp khi cô làm việc trên mẫu vật, kèm theo những cảnh báo như: “Điều này không dành cho người yếu tim”. Markham nói: “Tôi cố gắng khiến mọi người nhìn nhận những gì tôi đang làm một cách khác biệt. Từ trước đến giờ, thường chỉ có các nghệ nhân cánh mày râu, hiện sự đa dạng ngày càng tăng và tôi tự hào được đại diện cho một phần của nó”.

Tin cùng chuyên mục