Núi lửa Sinabung ở Indonesia phun trào

SGGPO
Ngày 26-4, Trung tâm Giảm nhẹ Nguy cơ Địa chất và Núi lửa Indonesia (CVGHM) cho biết, núi lửa Sinabung tại tỉnh Bắc Sumatra phun trào, tạo cột tro bụi cao 1.000 mét bao phủ phía trên đỉnh núi về phía Đông. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa Sinabung tại làng Tiga Pancur ở Karo, Bắc Sumatra, Indonesia, ngày 14-2-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa Sinabung tại làng Tiga Pancur ở Karo, Bắc Sumatra, Indonesia, ngày 14-2-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo CVGHM, núi lửa Sinabung phun trào vào lúc 1 giờ 55 phút sáng cùng ngày và kéo dài trong 175 giây. Trước đó khoảng 1 giờ 45 phút, núi lửa cũng phun cột tro bụi cao 500 mét trong 167 giây.

CVGHM yêu cầu ngừng các hoạt động tại những khu vực nằm trong bán kính 3km từ núi lửa, đồng thời hối thúc người dân tránh xa những con sông bắt nguồn từ núi Sinabung. Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để tránh hít phải tro bụi từ núi lửa.

Núi lửa Sinabung gia tăng hoạt động kể từ tháng 8 năm ngoái. Ngày 2-3, ngọn núi này đã phun trào tro bụi cao tới khoảng 3km lên bầu trời. Đây là lần phun trào mạnh nhất của ngọn núi kể từ tháng 8-2020. Chính quyền tỉnh Bắc Sumatra đã ban bố cảnh báo núi lửa ở cấp độ cao thứ 2 trong thang cảnh báo. 

Núi lửa Sinabung "thức giấc" trở lại lần đầu tiên năm 2010 sau 400 năm. Sau một giai đoạn ngưng hoạt động, núi lửa lại phun trào một lần nữa vào năm 2013 và vẫn tiếp tục hoạt động mạnh kể từ đó. Đợt phun trào năm 2014 làm 16 người thiệt mạng, trong khi đã có 7 người thiệt mạng trong một đợt phun trào trong năm 2016. 

Do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực ẩn chứa nhiều bất ổn về các hoạt động địa chấn, Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất hoặc núi lửa phun trào. Ước tính Indonesia có gần 130 núi lửa vẫn đang hoạt động.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.