Nuôi sống thành công bé trai sinh non 26 tuần nặng 800 gram

Chiều 25-12, Bệnh viện (BV) Quốc tế Hạnh Phúc thông tin vừa nuôi sống thành công một bé trai sinh non hơn 26 tuần tuổi, nặng 800 gram. 

Bé trai là con của sản phụ D.T.D.L. (35 tuổi, ngụ quận Bình Tân). Ban đầu, chị L,. chọn một bệnh viện tại TPHCM để khám và sinh con – nơi chị đã đậu thai thành công nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).

Tuy nhiên khi thai được 24 tuần, chị phải nhập viện vì rỉ ối và nằm tại đây để theo dõi suốt hơn 1 tuần. Cuối cùng, bác sĩ khuyên nên lấy bé ra, nếu không sẽ ảnh hưởng đến mẹ. Trong lúc hoang mang, gia đình chị L. được giới thiệu đến BV Quốc tế Hạnh Phúc thăm khám.

Ngày 7-8, chị nhập viện trong tình trạng vỡ ối và sốt khi thai được 25 tuần 5 ngày. Tại đây, bác sĩ Lê Văn Đức, Trưởng khoa Sản – Phụ khoa đã kiểm tra kỹ sức khỏe của mẹ và bé, tư vấn những khó khăn, nguy cơ có thể xảy ra, cố gắng kéo dài thêm tuổi thai được ngày nào thì càng tốt cho em bé.

Vào ngày 12-8, sau 5 ngày theo dõi, các bác sĩ quyết định cho chị L. sinh thường bé trai 26 tuần 3 ngày tuổi, cân nặng gần 800 gram.

Tuy nhiên, bé sau sinh tím tái, không thở được, nhờ hồi sức tại phòng sinh bóp bóng qua mặt nạ, đặt nội khí quản, bơm surfactant, thở máy rung tần số cao, đặt catheter tĩnh mạch rốn, truyền dịch. Cai máy thở không xâm lấn, nuôi ăn tối thiểu với sữa mẹ sớm.

Nuôi sống thành công bé trai sinh non 26 tuần nặng 800 gram ảnh 1 Xì trum là tên ở nhà mà Ba bé đặt cho bé vì bé sinh ra đã rất nhỏ

Lúc 80 ngày tuổi, bé cân nặng 2650gram, khám ROP bình thường, siêu âm não bình thường. Bé được xuất viện ngày 2-11. Đến nay, bé đã nặng 4,5kg và phát triển ổn định.

Theo TS-BS Cam Ngọc Phượng, Trưởng khoa Nhi sơ sinh và hồi sức sơ sinh, BV Quốc tế Hạnh Phúc, trẻ sinh rất non và cực non là nhóm trẻ dễ bị tổn thương nhất, với tỷ lệ tử vong cao do các cơ quan trong cơ thể chưa trưởng thành.

Trẻ rất non nếu sinh tại các bệnh viện không có trung tâm hồi sức sơ sinh và giữ điều trị tiếp sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn so với trẻ sinh tại bệnh viện có khoa hồi sức sơ sinh. Trong trường hợp bà mẹ chuyển dạ sinh non tại cơ sở không có khả năng điều trị trẻ sinh non, sau sinh phải chuyển viện cho trẻ.

“Sau sinh, trẻ sinh non có nhiều nguy cơ như hạ thân nhiệt, hạ đường huyết và nhiễm trùng. Nhóm trẻ này có nhu cầu chăm sóc đặc biệt, cần được hồi sức ngay sau sinh, không chỉ cần có nhân viên y tế với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sơ sinh, cùng các điều dưỡng nhi sơ sinh có kỹ năng chuyên sâu, mà còn cần các máy móc theo dõi và điều trị, cùng phương tiện xét nghiệm hiện đại, cũng như môi trường chăm sóc vệ sinh”, TS-BS Cam Ngọc Phượng cho hay.

Sinh non hiện đang là vấn đề toàn cầu. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, ước tính hàng năm có 15 triệu trẻ sinh non ra đời. Hầu hết các trường hợp sinh non đều không biết nguyên nhân, trong đó có một số yếu tố nguy cơ kèm theo như: nguy cơ bà mẹ bao gồm bà mẹ dưới 16 tuổi hay trên 35 tuổi; bà mẹ có công việc phải đứng lâu; bà mẹ có các bệnh lý như dị dạng tử cung, cổ tử cung ngắn…; Các yếu tố nguy cơ từ thai như thai chậm tăng trưởng trong tử cung; thai thụ tinh ống nghiệm (IVF) đa thai như sinh đôi, sinh ba.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.