Kazakhstan

Ông Danian Akhmetov được cử làm thủ tướng

Tổng thống Nazarbayev

Ngày 18-1, sau khi phiên họp liên tịch của hai viện Quốc hội Kazakhstan nhất trí chấp thuận, Tổng thống Nursultan Nazarbayev đã ký Sắc lệnh chính thức bổ nhiệm ông Danian Akhmetov làm Thủ tướng mới của nước cộng hòa Trung Á này.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thống Nazarbayev tuyên bố "trong thời gian tới, Kazakhstan phải lọt vào danh sách 50 nước có khả năng cạnh tranh cao nhất thế giới và mục tiêu này phải trở thành tư tưởng chủ đạo của toàn bộ quốc gia". Ông nêu rõ Chính phủ mới của Kazakhstan phải thực hiện những mục tiêu chiến lược quan trọng, trong đó có mục tiêu hiện đại hóa và làm cho nền kinh tế đất nước năng động hơn nữa.

Theo Tổng thống Nazarbayev, trong số những nhiệm vụ trước mắt của Chính phủ có việc hoàn thiện chính sách tiền tệ - tín dụng và kiềm chế lạm phát; nâng cao hơn nữa hiệu quả của tổ hợp nhiên liệu - năng lượng; mở rộng sự hỗ trợ của Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh; thực hiện chính sách xã hội giúp đỡ người thu nhập thấp nhưng vẫn thúc đẩy các cuộc cải cách kinh tế trong nước.

Tổng thống Nazarbayev cũng cho biết trong thành phần Chính phủ khóa mới chỉ có một Phó Thủ tướng, và ông đã dự kiến bổ nhiệm ông Carim Maximov vào chức vụ này.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.